Nhóm tù vượt ngục từng ở motel hai đêm trước khi chia tay và bị bắt

0
0

Dương Tiến Bắc bị bắt tại Santa Ana trưa thứ Sáu. (KCAL)

SAN JOSE – Vì không nhận ra ba tù nhân vượt ngục, một viên quản lý lữ quán đã bỏ lở cơ hội được lãnh tiền thưởng $200,000 Mỹ kim. Viên quản lý này làm việc tại một motel ở thành phố San Jose, Bắc California. Trước khi bị bắt, ba tù nhân đã đến trọ tại Alameda Hotel trong hai ngày, từng bị ông quản lý thấy mặt nhưng ông ta lại không nhận ra ba người này đang bị truy nã gắt gao tại Nam California. Trước khi bị bắt vào ngày thứ Sáu và thứ Bảy vừa qua, ba tù nhân đã ăn cắp một chiếc xe Van màu trắng và lái chiếc này từ Nam California lên miền bắc, ghé vào nhà nghỉ ở San Jose.

Hossein Nayeri và Jonathan Tiêu từng trọ hai đêm trong Alameda Motel tại San Jose cùng với Dương Tiến Bắc. Sau đó Bắc về Quận Cam để đầu hàng vào trưa thứ Sáu, Hossein và Jonathan bị phát giác tại San Francisco sáng thứ Bảy.

Theo tin của các đài truyền hình tại Bắc California vào đêm thứ Sáu, Hossein Nayeri, Jonathan Tiêu và Dương Bắc đã vào lữ quán Alameda Motel nằm trên đường Alameda vào ngày thứ Ba trước đó.

Ba tù nhân đã vượt ngục ngày thứ Sáu, 22 tháng Giêng, 2016, cướp một chiếc Van bằng cách lừa một người bán xe qua mục rao vặt trong ngày thứ Bảy.

Viên quản lý nói rằng ba tù nhân đã xin thuê phòng dành cho người hút thuốc và trả trước $200 cho hai đêm.

Theo tin của nhật báo Los Angeles Times, ba kẻ trốn tránh pháp luật đã vào phòng số 14. Phòng này rộng gần 4 mét ngang, sâu 5.5 mét, có hai giường gồm một giường nhỏ twin bed và một giường lớn full-size. Ba tù vượt ngục gồm một người Mỹ gốc Iran và hai người gốc Việt Nam. Không rõ ai đã ngủ riêng và ai đã ngủ chung giường, hay có một người nằm dưới đất.

Phòng số 14 có một tủ quần áo nhỏ, một tủ lạnh nhỏ và một TV cũ hiệu RCA. Một cửa sổ duy nhất trong phòng đã nhìn ra bãi đậu xe.

Theo lời kể của quản lý với báo Times, có một lúc kia ông quản lý thấy kẻ lớn tuổi nhất trong nhóm đang đứng rửa chiếc xe Van trắng. Sau này ông được biết kẻ lớn tuổi ấy là Dương Tiến Bắc, 43 tuổi. Ông đã yêu cầu Bắc không được rửa xe trong bãi đậu. Ông Bắc đã ngưng ngay lập tức và tránh nói chuyện thêm với viên quản lý

Chiếc GMC Van đời 2008 đã bị ăn cắp tại South Los Angeles, một ngày sau khi ba tù nhân thoát khỏi nhà tù Orange County Central Jail ở Santa Ana tại Quận Cam.

Vào lúc 11 giờ sáng thứ Năm, tức là giờ hết hạn tạm trú tại motel sau hai ngày nghỉ, viên quản lý đến phòng số 14 để báo cho ba khách trọ phải rời motel. Ông đã gõ cửa, không nghe tiếng trả lời. Mở cửa vào bên trong thì ông khám phá ba người khách đã đi mất.

Trong thời gian sau đó, Dương Tiến Bắc đã tìm đường về Quận Cam, và rồi đến gần 12 giờ trưa thứ Sáu, tức là sau một tuần bị truy nã, Dương Bắc nhờ người gọi cảnh sát để anh ta có thể đầu hàng và nộp mạng tại Santa Ana.

Vào khoảng 3 giờ trưa cùng ngày, cảnh sát San Jose đã đến Alameda Motel và cho viên quản lý xem hình truy nã của ba tù nhân vượt ngục. Ông đã nhận ra ngay ba người này.

“Tôi thật không ngờ,” ông nói với báo Times ngày thứ Bảy. “Trên đời này có nhiều chuyện điên rồ. Thế nhưng ba anh chàng này rất thầm lặng, lịch sự, không làm điều gì để quấy rối.”

Vào sáng sớm thứ Bảy, Hossein Nayeri, 37 tuổi, và Jonathan Tiêu, 20 tuổi, đã bị bắt tại San Francisco sau khi có một người đàn ông nhận ra chiếc xe GMC Van tại bãi đậu của siêu thị bán thực phẩm Whole Foods Market, rất gần cổng vào công viên Golden Gate Park, nơi mà người ta có thể thấy toàn cảnh cây cầu lừng danh Kim Môn của San Francisco.

Trong cuộc họp báo tại Quận Cam (xem bài của phóng viên Thanh Phong trên trang nhất của số báo hôm nay), nữ cảnh sát trưởng Sandra Hutchens của Sở Cảnh Sát Orange County cho biết rằng một người đàn ông đã báo cảnh sát sau khi thấy chiếc xe GMC phù hợp với xe bị truy nã từ Nam California. Lúc đó vài cảnh sát viên đang có mặt gần siêu thị và đang giải quyết một vụ khẩn cấp liên quan đến y tế. Ban đầu nhà chức trách từng nói là một phụ nữ đã báo cảnh sát. Sau này họ nói lại rằng một người đàn ông đã phát giác chiếc xe màu trắng chứ không phải một phụ nữ.

Khi thấy cảnh sát xuất hiện, Nayeri phóng chân bỏ chạy. Bà Hutchens cho biết cảnh sát đã rượt theo và mau chóng bắt được anh ta. Khi cảnh sát trở lại chiếc xe Van, họ thấy Jonathan Tiêu trốn ở bên trong. Hai tù nhân bị bắt vào khoảng 8 giờ 50 sáng gần góc đường Haight và Stanyan. Người đàn ông báo cảnh sát sẽ được cứu xét một phần tiền thưởng. Nhà chức trách đã rao thưởng $200,000 cho ai cung cấp thông tin bắt ba tù nhân.

Bà Hutchens cho biết cảnh sát tìm thấy đạn nhưng không thấy súng ở trong xe. Hai tù nhân sẽ bị dẫn độ về Quận Cam.

Bà Hutchens nói trong buổi họp báo, “Tôi có thể nói rằng sáng nay cả tiểu bang có thể thở ra nhẹ nhõm.”

Sau hơn một tuần vượt ngục, cả ba tù nhân Dương Bắc, Hossein Nayeri và Jonathan Tiêu đã bị bắt mà không có một ai bị đổ máu.

Về phía chính quyền, bà Hutchens nhìn nhận rằng một cuộc điều tra sẽ được thực hiện để tìm hiểu tại sao có sự lỏng lẻo trong hệ thống, phương pháp giam giữ và canh gác các tù nhân tại Quận Cam. Bà cũng cho biết ba tù nhân sẽ bị biệt giam trong những ngày tới đây. Bà không nói rõ hơn về sự giam giữ đặc biệt, và chặt chẽ hơn sẽ như thế nào.

Trong thông báo gởi đi chiều thứ Bảy, Phòng Biện Lý Quận Cam cho biết một cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành về cuộc vượt ngục và mọi người liên hệ. Trong ngày thứ Hai, 1 tháng Hai, Phòng Biện Lý sẽ cho biết thêm về các cáo trạng, dành cho ba người từng hưởng một tuần sống trong tự do nhưng đầy hồi hộp, lo âu, và nay phải trả giá cho tội vượt ngục này.

:VD:

comments

SHARE