Nhiều sinh viên ở California sống vô gia cư, thiếu ăn

0
15
LOS ANGELES, CA - APRIL 13: Students and faculty members stage a sit-in in front of the school president's office at California State University, Northridge, demonstrating against proposed budget cuts at all 23 Cal State University campuses statewide on April 13, 2011 in Los Angeles, California. Teachers and students were protesting a plan to slash the Cal State budget to save money by cutting enrollment at Cal State campuses by 10,000 students, and cut $11 million from the chancellor's office and shrink campus funding by $300 million. (Photo by Kevork Djansezian/Getty Images)
Nghiên cứu cho thấy nhiều sinh viên không dám nhìn nhận họ là người vô gia cư. Trong hình là sinh viên dự tọa kháng tại trường California State University, Northridge để phản đối đề nghị giảm ngân sách. (Getty Images)

Trong tổng số 460,000 sinh viên thuộc hệ thống đại học California State University, cứ 10 sinh viên thì có chừng một người là vô gia cư, và cứ năm sinh viên thì có một người không có đủ ăn đều đặn, theo những kết quả sơ khởi của một cuộc nghiên cứu cho biết. Cuộc nghiên cứu này được thực hiện, nhằm tìm hiểu cho rõ hơn và giải quyết một vấn đề mà phần lớn vẫn chưa được ghi nhận tại các trường đại học công lập ở Hoa Kỳ.

Trong tháng Sáu vừa qua, có hơn 150 quản trị viên, nhà nghiên cứu, sinh viên và các nhóm ủng hộ tề tựu tại một cuộc hội thảo ở Long Beach, để trao đổi ý kiến, những cuộc nghiên cứu trường hợp, và những kinh nghiệm cá nhân của họ trong vấn đề liên quan đến sinh viên.

Trong buổi hội thảo, ông Timothy P. White, viện trưởng đại học Cal State và là người cho phép mở cuộc nghiên cứu, nhấn mạnh nhu cầu của viện đại học Cal State cần phải giải quyết vấn đề thiếu nhà ở và thiếu ăn cho sinh viên một cách có hệ thống, trên khắp 23 trường của viện đại học. Cal State là hệ thống đại học công lập lớn nhất ở nước Mỹ.

Tình trạng vô gia cư trong nền giáo dục đại học là vấn đề khó nghiên cứu và đo lường một cách chính xác. Các chuyên gia ca ngợi việc Cal State tìm cách xác định tầm mức của một vấn đề với số lượng dữ liệu hạn chế.

Trên khắp nước Mỹ, số lượng sinh viên gặp phải tình trạng không bảo đảm lương thực phần lớn không được ghi nhận và không được biết. Số lượng sinh viên vô gia cư có xu hướng không được báo cáo đúng mức trong các cuộc khảo sát quốc gia, theo Clare Cady cho biết. Bà Cady là người cầm đầu chương trình của viện đại học Oregon State University hỗ trợ cho các sinh viên vô gia cư, và bây giờ tìm cách giải quyết vấn đề này ở cấp độ quốc gia với tổ chức phi lợi nhuận chống nghèo đói Single Stop.

Hơn 56,000 sinh viên đại học đã tự xác nhận là người vô gia cư, theo các dữ liệu của mẫu đơn xin hỗ trợ sinh viên Federal Student Aid Form (FAFSA) niên khóa 2013-2014 cho biết.

Các sinh viên sống trong tình trạng gia cư không ổn định không bị bắt buộc phải nói như vậy, và nhiều người không muốn xin được giúp đỡ vì sự xấu hổ gắn liền với tình trạng vô gia cư, theo bà Rashida Crutchfield cho biết. Bà là một giáo sư phụ khảo tại Trường Công Tác Xã Hội thuộc đại học Long Beach Cal State, và là người cầm đầu giai đoạn thứ nhất của cuộc nghiên cứu, và mở cuộc nghiên cứu trong tháng Tư năm 2015.

Bà nói rằng nhiều sinh viên và giáo sư không biết rằng định nghĩa của tình trạng vô gia cư được mở rộng vượt ra ngoài việc sinh sống trên các đường phố. Chẳng hạn như một số sinh viên ngủ nhờ trong nhà người khác, hoặc sống trong xe của họ, đều không tự xem mình là người vô gia cư mà thật sự họ là người không có nhà ở.

Những điều khám phá ban đầu cho thấy có khoảng từ 8% đến 12% sinh viên của Cal State là người vô gia cư, và từ 21% đến 24% là không có an ninh về thực phẩm, theo bà Crutchfield cho biết.

Crutchfield và nhóm của bà đã nói chuyện với những giáo sư từng cho sinh viên tiền bạc và cất giữ thức ăn tại bàn làm việc của họ cho những người thổ lộ nỗi gian nan của họ.

Trong giai đoạn đầu tiên của dự án nghiên cứu, bà Crutchfield đã xác định 11 trường đại học đã cung cấp một số hình thức phát chẩn thực phẩm

hoặc chương trình hỗ trợ người vô gia cư. Trong số những trường này, có năm trường đặc biệt chủ động trong việc đó.

Chẳng hạn, vào mùa thu năm ngoái trường đại học Fresno State theo dõi những thực phẩm còn thừa từ những dịp ăn uống trong khuôn viên đại học, và phát triển một ứng dụng thông báo cho các sinh viên biết khi nào thực phẩm có sẵn.

Tại trường Cal State Long Beach, một chương trình can thiệp toàn trường cung cấp những khoản hỗ trợ khẩn cấp cho sinh viên, thẻ trọ khách sạn, hỗ trợ bữa ăn và cố vấn. Sáng kiến này cũng đã bảo đảm công ăn việc làm trong khuôn viên nhà trường cho chín sinh viên tính cho đến nay, để giúp họ đạt được những điều kiện sinh hoạt ổn định hơn.

Cuộc nghiên cứu này sẽ tiếp tục trong hai năm tới, với mục tiêu thu thập thêm nhiều dữ liệu cụ thể, xác nhận tầm mức của vấn đề, và tìm những cách thức để phát động chương trình hỗ trợ can thiệp ở mỗi trường đại học

:VD:

SHARE