Nhiều nhà văn hóa ủng hộ giữ lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Sáng 7/9, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức tọa đàm với chủ đề quản lý và tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng). 16 ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, chính quyền và đại diện người dân Đồ Sơn đều đồng ý giữ nguyên lễ hội chọi trâu.

GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó chủ tịch Hội đồng di sản quốc gia cho rằng, có công nhận hay không thì chọi trâu Đồ Sơn vẫn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nó là đặc sản vùng miền, là “cái khác người” trong rất nhiều lễ hội hiện nay.

Ông Giang cho biết thêm, đơn vị quản lý muốn bỏ lễ hội thì hãy trưng cầu ý kiến của người dân Đồ Sơn. Không thể vì một tai nạn mà “ném đá hội đồng”. “Nếu Bộ quyết dẹp thì trước hết hãy kỷ luật những người đề xuất và ký danh hiệu di sản văn hóa của chọi trâu Đồ Sơn”, ông Giang nhấn mạnh.

Ông Lý cùng nhiều nhà khoa học đề xuất nhà chức trách quận Đồ Sơn nghiên cứu kỹ khâu tổ chức để đảm bảo an toàn.Đồng quan điểm, nhiều nhà khoa học tại tọa đàm kiến nghị tiếp tục duy trì lễ hội, di sản truyền thống này. GS.TS Lê Hồng Lý (nguyên Viện trưởng Nghiên cứu Văn hóa) nói, chủ trâu bị húc tử vong hồi đầu tháng 7 là sự cố. Nó chỉ như một “giọt nước tràn ly” và bị mọi người vào ném đá.

Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, ông Hoàng Xuân Minh cho biết khi có thông tin dừng lễ hội chọi trâu, nhiều người đã “ôm mặt khóc”. Thông qua cuộc trưng cầu ý kiến, tất cả người dân Đồ Sơn muốn lễ hội tiếp tục được tổ chức. “Chúng tôi sẽ sửa đổi quy chế để đảm bảo an toàn”, ông Minh nói.

nhieu-nha-van-hoa-ung-ho-giu-le-hoi-choi-trau-do-son-1
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: Giang Chinh.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị UBND quận Đồ Sơn tính đến quy mô xây dựng lễ hội chọi trâu thành một sản phẩm du lịch; lập phương án giảm số lượng trâu tham gia từ 32 xuống 16 và chỉ tổ chức một vòng đấu duy nhất vào ngày 9/8 âm lịch hàng năm. Quận cần kiểm soát số lượng và giá cả trâu giết thịt sau lễ hội.

Về phương án đảm bảo an toàn cho người xem, bà Thủy yêu cầu cần trang bị phương tiện chuyên dụng để kịp thời xử lý sự cố như súng bắn gây mê, lưới…

Trước đó chiều 1/7, sau sự cố trâu chọi húc chết người, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) ban hành công văn hỏa tốc đề nghị Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng kiểm tra công tác an ninh, an toàn trong Lễ hội chọi trâu 2017. Nếu chưa đảm bảo an toàn theo quy định, quận phải báo cáo UBND thành phố Hải Phòng cho tạm dừng lễ hội.

Theo VnExpress