Nhật “chỉ mặt, điểm tên” việc Trung Quốc cải tạo đảo trong Sách Trắng Quốc phòng

Sách Trắng Quốc phòng của Nhật nhiều khả năng sẽ gọi các hành động cải tạo đảo của Trung Quốc là hành vi hung hăng. (Ảnh: CSIS)

Kyodo ngày 1/7 dẫn một bản đề cương Sách Trắng Quốc phòng năm 2015 của Nhật Bản cho biết thông tin trên. Theo báo trên, Sách trắng năm 2015 của Nhật nhiều khả năng sẽ quy việc cải tạo bồi lấn đất đai của Trung Quốc tại các bãi đá ngầm có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông là hành động “hung hăng”

Báo Nhật cho biết bản đề cương báo này mới có được nhấn mạnh rằng Trung Quốc “đang tiếp tục các hoạt động mà có thể được gọi là ỷ vào thế lực”. Điều này ngầm chỉ các hoạt động bồi đắp, xây dựng trái phép của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Các hoạt động bồi đắp đảo của Bắc Kinh ở Biển Đông đã diễn ra một cách nhanh chóng với quy mô lớn trong những tháng gần đây, bất chấp cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ. Đây là một mối lo ngại chung, trong bối cảnh chi tiêu cho lĩnh vực quốc phòng của Bắc Kinh hiện tăng gấp 41 lần so với ngân sách năm 1989.

Theo báo Nhật, đề cương của Sách Trắng, dự kiến sẽ được Tokyo công bố vào cuối tháng 7. Tài liệu này được cho là sẽ nêu rõ rằng tình hình an ninh ở các khu vực xung quanh Nhật Bản đã trở nên ngày càng phức tạp, trong bối cảnh Triều Tiên theo đuổi các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân và nguy cơ khủng bố quốc tế tăng cao.

Theo Kyodo