Nhật: Bị cáo buộc biển thủ công quỹ, thống đốc Tokyo phải từ chức

0
11
Thống đốc Yoichi Masuzoe trong cuộc họp báo tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 27/05/2016REUTERS/Yuya Shino

Thống đốc Tokyo, ông Yoichi Masuzoe, ngày hôm qua, 15/06/2016, đã phải từ chức vì bị cáo buộc sử dụng công quỹ vào mục đích cá nhân.

Sự kiện này gây thêm khó khăn cho Nhật Bản, nước sẽ tổ chức Thế Vận Hội Tokyo 2020.

Từ thủ đô Nhật Bản, thông tín viên Frederic Charles gửi về bài tường trình :

« Là người yêu thích văn hóa, ngôn ngữ Pháp, đã từng theo học tại Geneve và Paris, ông Yoichi Masuzoe, thống đốc Tokyo, đã bị cáo buộc dùng công quỹ chi cho các đợt đi nghỉ của gia đình.

Ông đã bị đảng bảo thủ cầm quyền của thủ tướng Shinzo Abé bỏ rơi trước cuộc bầu cử Thượng Viện, sẽ diễn ra vào tháng Bẩy tới.

Thống đốc Tokyo đã cố bám giữ chiếc ghế của mình và ông muốn đến Rio vào mùa hè này. Việc bầu lại thị trưởng mới trong lúc có Thế Vận Hội Rio không phải là điều hay cho Tokyo, thành phố sẽ tổ chức Thế Vận Hội sắp tới.

Việc chuẩn bị cho Thế Vận Hội Tokyo đã khởi sự không mấy suôn sẻ. Tư pháp của Pháp đã mở điều tra về việc Nhật Bản dường như đã hối lộ để được quyền tổ chức Thế Vận Hội. Biểu tượng đầu tiên của Thế Vận Hội Tokyo đã bị rút lại vì bị cáo buộc là sao chép. Dự án sân vận động Olympic của kiến trúc sư Zaha Hadid đã bị hủy bỏ do giá thành quá cao.

Sân vận động mới tuy rẻ hơn nhưng lại có một nhược điểm : Đó là không có chỗ cho ngọn lửa Olympic ».

RFI

SHARE