Nhật Bản tưởng niệm các nạn nhân Hiroshima

0
12
Thả chim hòa bình trong lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, Nhật Bản, ngày 06/08/2016REUTERS

Hôm nay 06/08/2016, Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử, xảy ra 71 năm trước tại Hiroshima, thành phố phía nam Nhật Bản. Trong bài diễn văn, thị trưởng thành phố Hiroshima đã kêu gọi thế giới cấm các loại vũ khí hạt nhân.

Khoảng 50.000 người, trong đó có thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và đại diện của hàng chục nước, đã tới dự lễ tưởng niệm và có một phút mặc niệm vào đúng giây phút mà quả bom nguyên tử phát nổ ở Hiroshima vào năm 1945.

Trong lễ tưởng niệm được tổ chức rất trọng thể, ông Kazumi Matsu, thị trưởng thành phố Hiroshima đã nhắc lại chuyến thăm của tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 05/2016 và bài diễn văn lịch sử của ông Obama.

Ông Kazumi Matsu đã kêu gọi thế giới đưa ra biện pháp nhằm cấm vũ khí hạt nhân mà ông gọi là « loại vũ khí vô nhân đạo nhất ». Còn thủ tướng Shinzo Abe thì nhắc lại là Nhật Bản sẽ tiếp tục hành động vì một thế giới không còn vũ khí hạt nhân.

Quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống thành phố Hirosima ngày 06/08/1945 đã tạo ra sức nóng lên 4000 độ C, thiêu hủy phần lớn thành phố làm vài ngàn người thiệt mạng ngay lập tức. Sau đó, thậm chí là sau nhiều tháng, nhiều năm, nhiều người đã chết do các vết thương, vết bỏng và các bệnh tật do phóng xạ gây ra.

Tổng cộng, 140.000 đã thiệt mạng sau vụ ném bom.

RFI

SHARE