Nhật Bản lên tiếng phản đối Trung Quốc về việc đơn phương khai thác mỏ ở biển Hoa Đông

0
10

Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng phản đối Bắc Kinh trong việc đơn phương khai thác mỏ khí đốt ở biển Hoa Đông, SCMP cho biết 7/7.

Yoshihide Suga, chánh văn phòng nội các Nhật Bản, đã xác nhận hôm thứ 2 rằng, Trung Quốc đã liên tục xây dựng giàn khoan khí mới và mở rộng sang vùng biển tranh chấp giữa hai nước kể từ tháng 6 năm 2013.

Một máy bay giám sát Nhật Bản đang bay trên các đảo tranh chấp ở vùng biển Hoa Đông

Tokyo cũng tuyên bố Trung Quốc đang khai thác tài nguyên dưới đáy biển Nhật Bản, gần đường biên giới.

Khu vực này, được gọi là Kashi (hay Tianwaitian theo cách nói Trung Quốc), được cho là nơi có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn, tương đương 92 triệu thùng.

Vào năm 2008, Trung Quốc và Nhật Bản thỏa thuận cùng nhau thăm dò dầu ở ngoài khơi quần đảo Senkaku, nhưng văn bản này chưa bao giờ được thực hiện. Hai năm sau (2010), quần đảo Senkaku trở thành nơi va chạm giữa Trung Quốc và Nhật Bản khi thuyền trưởng một tàu cá Trung Quốc cố ý đâm vào tàu tuần duyên Nhật Bản ở vùng biển ngoài khơi Senkaku.

Tiến hành diễn tập đối phó với Trung Quốc

Nhật Bản đã công bố cuộc tập trận hải quân để đối phó tốt Trung Quốc tốt hơn, nhất là khi Bắc Kinh đang ra sức đẩy mạnh khai thác mỏ khí đốt ở biển Hoa Đông.

The Japan Times đưa tin hôm thứ 3 rằng, Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản và Cảnh sát biển Nhật Bản sẽ sớm tổ chức tập trận chung đầu tiên của họ ở gần đảo Izu Oshima, khoảng 120 km về phía nam Tokyo.

Cuộc diễn tập nhằm giúp Tokyo đối phó tốt hơn với những cuộc tấn công quân sự chống lại Nhật Bản, nhưng vượt quá khả năng của Cảnh sát biển.

Tháng trước, một báo cáo cho biết hai bên đã đồng ý thiết lập một cơ chế liên lạc song phương, nhằm quản lý các cuộc khủng hoảng trên biển và trên không, ngăn chặn sự leo thang không chủ ý.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE