Nhật Bản được mở đường để tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ

Nga thử siêu vũ khí có thể đe dọa mục tiêu "yết hầu" của Mỹ Tỉnh trưởng Okinawa của Nhật Bản, ông Takeshi Onaga ngày 26/12 rút lại quyết định ngăn cản việc tái bố trí căn cứ không quân Mỹ trong phạm vi tỉnh này.

Nhật Bản được mở đường để tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ

Shares

Bờ biển Henoko thuộc quần đảo cực nam Okinawa, khu vực nằm trong kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Mỹ tháng 6/2016. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đây là một động thái quan trọng cho phép chính quyền trung ương nối lại việc xây dựng căn cứ tại tỉnh này.

Trước đó, hồi tháng 10/2015, ông Onaga đã huỷ bỏ quyết định của người tiền nhiệm là ông Hirokazu Nakaima hồi năm 2013 chấp thuận kế hoạch của chính quyền trung ương, theo đó cho san lấp đất để di dời căn cứ không quân Futenma của lính thủy đánh bộ Mỹ từ khu vực đông dân cư tại Ginowan tới khu vực duyên hải thưa dân ở Nago.

Tuy nhiên, chính quyền trung ương Nhật Bản đã kiện ông Onaga về động thái trên, và ngày 20/12 vừa qua Tòa án Tối cao Nhật Bản đã phán quyết việc ông Onaga hủy bỏ quyết định của người tiền nhiệm là trái luật.

Trong một cuộc họp báo tại Tokyo ngày 26/12, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết chính quyền trung ương “sẽ tiến hành những công việc chuẩn bị cần thiết” nhằm nối lại hoạt động san lấp đất đã bị đình trệ từ đầu năm 2016. Dự kiến công việc này có thể nối lại vào ngày 27 hoặc 28/12 tới.

Ông Suga cũng cho biết sẽ gặp Tỉnh trưởng Onaga ngày 27/12 để thảo luận dự thảo ngân sách quốc gia tài khóa 2017 mà Nội các đã thông qua hồi tuần trước, trong đó bao gồm ngân sách dành cho hỗ trợ phát triển tỉnh Okinawa.

TTXVN/Tin Tức

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.