Nhật Bản cứng rắn với tàu chiến Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

0
11

Khu trục hạm của hải quân SDF

Lệnh cấm tàu chiến TQ đến gần Senkaku

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 12.1 ra tuyên bố cấm tàu chiến TQ đến gần quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát, và cho biết đã báo TQ biết sự cảnh cáo này:

Bất kỳ tàu chiến nước ngoài nào đi vào lãnh hải Nhật không đúng với quy định quốc tế thì tàu tuần tra của hải quân Cục Phòng vệ Nhật (MSDF) sẽ ra lệnh cho nó phải rời khỏi lãnh hải Nhật. Dù đây không phải là “tình hình khẩn cấp” vốn hạn chế sử dụng vũ khí, nhưng MSDF có thể yêu cầu tàu vào lãnh hải Nhật phải rút lui, bằng cách sẵn sàng bắn cảnh cáo, hoặc áp dụng các biện pháp cứng rắn khác.

Chánh văn phòng Chính phủ Nhật, ông Yoshihide Suga nói Bắc Kinh đã được thông báo lệnh cấm của Nhật hồi tháng 11.2015.

Ông Suga nói thêm: “Theo một quyết định của chính phủ hồi tháng 5.2015, nếu một tàu chiến nước ngoài đi qua lãnh hải Nhật vì lý do khác ngoài lý do “đi qua vô hại”, thì chúng tôi sẽ ra lệnh cho lực lượng tuần tra biển và Cục Phòng vệ buộc tàu đó phải rút khỏi lãnh hải Nhật”.

Bình luận của ông Suga tiếp sau thông tin của báo Yomiuri Shimbun: tàu của MSDF sẽ được lệnh yêu cầu tàu chiến TQ rút lui, nếu tàu TQ ở cách các đảo của Nhật 22km.

Theo báo này, Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) quy định quyền “đi qua vô hại” là thuật ngữ chỉ việc một tàu chiến dùng các biện pháp để truyền thông tin, để đi qua vùng biển của nước khác mà không có hành động khiêu khích nào đến hòa bình, an ninh của nước khác.

Quyền “đi qua vô hại” cũng không cho phép tàu nước ngoài sử dụng vũ lực, thu thập thông tin hoặc hoạt động tuyên truyền.

Nhưng vì TQ cũng đòi chủ quyền và gọi Senkaku là quần đảo Điếu Ngư, khiến làm căng quan hệ Nhật-Trung trong nhiều năm qua.

Chính phủ Nhật cho rằng TQ sẽ không thông tin họ thực hiện hoạt động “đi qua vô hại”. Một quan chức ngoại giao Nhật nói: “Nếu TQ thông tin họ thực hiện hoạt động này, điều đó có nghĩa TQ công nhận Nhật có chủ quyền ở Senkaku”.

Nhật đã ngưng cấp quyền “đi qua vô hại” cho các tàu của TQ, và tàu tuần duyên Nhật (JCG) đang kêu gọi các tàu TQ rời khỏi lãnh hải Nhật.

Cục Phòng vệ sẽ ra tay

Nếu  tàu chiến đi vào lãnh hải quanh Senkaku, có thể không riêng JCG xử lý tình huống, chính phủ Nhật cũng đã quyết sẽ lệnh MSDF mở hoạt động bay tuần tra biển.

Luật Phòng vệ cho phép chính phủ Nhật điều động MSDF bằng cách ra lệnh bay tuần tra biển, nếu xuất hiện tàu chiến hoặc “tàu lạ” bị nghi mang vũ khí hạng nặng.

Hoạt động bay tuần tra biển khác với “chiến dịch phòng thủ” vốn cho phép MSDF sử dụng vũ lực nếu diễn ra một vụ tấn công vũ trang vào Nhật, nhưng MSDF vốn bị hạn chế sử dụng vũ khí.

Bay tuần tra biển thì cho phép sử dụng vũ khí nếu cần thiết, ví dụ để tự vệ.

Từ cuối năm 2014, tàu chiến TQ thường đến gần Senkaku. Hồi tháng 11.2015, một tàu tuần duyên TQ  có tháp pháo lần đầu tiên đến gần các đảo của quần đảo này. Lúc đó, một tàu tình báo hải quân TQ có thể đã nghe lén liên lạc radio của Nhật khi vào vùng 22 km cách Senkaku.

Chính phủ Nhật đã phản đối hành vi này. Thủ tướng Shinzo Abe gọi đó là “ý đồ đơn phương thay đổi nguyên trạng” của TQ, cũng giống như việc TQ ngang ngược xây đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các nhà quan sát nói: những hoạt động của tàu chiến TQ xem ra nhằm cảnh cáo thái độ của Nhật.

Tokyo đã yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt các hành động này, bằng tuyên bố sẽ không ngại triển khai MSDF, đồng thời tăng cường an ninh bằng máy bay tuần tra biển.

Để đề phòng sự triển khai MSDF có thể trở thành một cuộc đối đầu quân sự giữa Nhật-Trung, chính phủ Nhật cũng tăng cường điều phối với TQ, để lập một cơ chế liên lạc hàng hải, nhằm đề phòng va chạm ngoài ý muốn giữa hai nước.
Nhat Ban cung ran voi tau chien Trung Quoc xam pham lanh hai-hinh-anh-1
Thủy phi cơ SDF bay tuần tra biển
 Bắc Kinh lên tiếng thách thức

Ngày 13.1, người phát ngôn Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao TQ nói Nhật chớ nên có “hành động khiêu khích” quanh các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông, và “Tokyo sẽ phải gánh hậu quả”.

Ông ta nói TQ có quyền thực hiện đi lại bình thường và hoạt động tuần tra, rằng “chúng tôi khuyến cáo Nhật chớ có hành động khiêu khích hoặc làm gì khác gây căng thẳng, nếu không thì họ sẽ phải nhận trách nhiệm về bất cứ điều gì sẽ xảy ra”. Ông Lỗi không cho biết chi tiết TQ sẽ phản ứng thế nào.

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 12.1, ông Hồng Lỗi còn nói Bắc Kinh quyết bảo vệ lãnh thổ, nhắc lại rằng Điếu Ngư “từ rất xa xưa là của TQ”. Ông còn nói TQ không muốn thấy căng thẳng trên biển Đông, sẵn sàng quản lý, kiểm soát và xử lý tranh chấp này qua đối thoại và tư vấn.

Trong bài xã luận ngày 13.1, tờ Hoàn cầu thời báo (của Nhân dân nhật báo, TQ) còn dọa rằng nếu Nhật tung tàu chiến vào vùng tranh chấp, TQ cũng sẽ hành động tương tự.

(theo Yomiuri Shimbun, Reuters)