Nhân viên sở thuế đánh cắp danh tính cá nhân để trộm tiền của IRS

0
8

Đối với bà Nakeisha Hall, việc làm ở sở thuế IRS cũng là kinh doanh của gia đình.

Theo báo Washington Post, là con gái của một nhân viên thâm niên làm ở bộ phận thu thuế cho liên bang, bà Hall bắt đầu làm việc cho IRS từ năm 2000.

Phần lớn thời gian, bà phục vụ tại các văn phòng Taxpayer Advocate Service ở bốn tiểu bang, nơi bà giúp đỡ người thọ thuế bị mất cắp danh tính cá nhân.

Tuy nhiên bà Hall một mặt giúp người thọ thuế một mặt lại lợi dụng họ để gian lận tiền của chính phủ.

Người cựu nhân viên liên bang 40 tuổi, hôm Thứ Tư bị tuyên án hơn chín năm tù, sau khi nhận có tội với tội danh đánh cắp danh tính cá nhân và gian lận thuế.

Hành động của bà khiến ảnh hưởng đến hằng trăm người thọ thuế và bỏ túi hằng trăm ngàn dollar lấy từ những số tiền bồi hoàn thuế, mang tên của những nạn nhân này.

Nói chung, theo văn phòng biện lý liên bang ở Northern District of Birmingham, bà Hall tìm cách lấy cắp hơn $1 triệu và lấy về thành công được hơn $400,000.

Theo công tố viện liên bang, mưu đồ của bị cáo được thực hiện trong thời gian từ 2008 đến 2011, khi bà Hall lợi dụng quyền được vào hệ thống điện toán của IRS để lấy tên tuổi và số An Sinh Xã Hội của người thọ thuế.

Từ đó bị cáo sử dụng những thông tin này để lập hồ sơ bồi hoàn thuế ma, bằng cách phịa ra mức thu nhập và công việc làm để lấy về được càng nhiều tiền càng hay.

Bà Hall yêu cầu sở thuế trả vào thẻ rút tiền mặt debit card, và gửi về địa chỉ mà bà và nhiều người thông đồng khác kiểm soát.

Những người thông đồng với bà kế đó dùng danh tính cá nhân lấy cắp được để rút tiền từ máy ATM hay dùng thẻ để mua hàng.

Đôi khi họ giả chữ ký trên ngân phiếu IRS trả tiền bồi hoàn thuế để rút tiền mặt.

Theo IRS, ba người thông đồng đều sống ở Birmingham và nhận tội về vụ này.

Gian lận thuế là mối quan tâm hiện nay của sở thuế IRS.

Vào đầu năm nay, nhà chức trách Florida bắt giữ năm người ở Miami, những người từng lường gạt 1,500 nạn nhân bằng cách gọi điện thoại, nhân danh sở thuế, để đòi tiền, thu về khoảng $2 triệu “tiền thuế” mà thực sự họ không hề nợ của IRS

:NV:

SHARE