Nhân viên gốc Việt bị tố cáo biển thủ $4.3 triệu tiền của thành phố

0
9

Hình biên bản Michael Nguyễn do Phòng Biện Lý O. C. cung cấp.

SANTA ANA – Một người Mỹ gốc Việt làm việc cho thành phố Placentia đã bị bắt vào đêm thứ Tư, sau khi bị tố cáo tội biển thủ công quỹ với số tiền lên tới $4.3 triệu Mỹ kim.

Theo thông báo của Phòng Biện Lý Quận Cam ngày thứ Năm, Michael Minh Nguyễn, 34 tuổi, sống ở thành phố Irvine, đang bị truy tố với 17 cáo buộc tội đại hình liên quan đến việc gian lận với tiền công quỹ của thành phố. Michael Nguyễn đã giữ chức vụ Quản Lý Dịch Vụ Tài Chánh (Finance Services Manager) của Placentia. Thành phố này nằm ở phía bắc của Quận Cam, cách khu phố Little Saigon ở Westminster khoảng 20 dặm về hướng đông bắc.

Cùng với 17 tội danh, Michael Nguyễn cũng bị Phòng Biện Lý đề nghị tăng thêm án đối với tội phạm cổ áo trắng (white collar crime), vì cáo trạng đã có món tiền thất thoát trên $500,000 và tài sản bị mất trên $3.2 triệu. Cũng theo thông báo của Phòng Biện Lý, nếu bị kết tội, Michael Nguyễn có thể bị án tối đa là 29 năm trong nhà tù tiểu bang cộng tiền phạt $8.6 triệu.

Phòng Điều Tra của Biện Lý Cuộc Orange County đã thực hiện lệnh bắt Michael Nguyễn tại tư gia vào đêm 13 tháng Tư, 2016. Michael Nguyễn đang bị giam với tiền thế chân được ấn định là $4.3 triệu và phải chứng minh tiền thế chân này xuất phát từ những nguồn tài chánh hợp pháp.

Bị cáo đã xuất hiện trước tòa để nghe các cáo buộc sáng ngày thứ Năm, 14 tháng Tư, 2016 tại tòa thuộc Department CJ-1, Central Jail, thành phố Santa Ana. Michael Minh Nguyễn nói với quan tòa rằng anh không có tiền thuê luật sư, và quan tòa sẽ chỉ định một luật sư công cho Michael.

Theo hồ sơ điều tra do Biện Lý Cuộc cung cấp cho báo chí, Michael Nguyễn được thuê làm việc cho thành phố Placentia vào ngày 21 tháng Tư, 2008. Trong vai trò Quản Lý Dịch Vụ Tài Chánh, Michael Nguyễn có thể vào các trương mục ngân hàng của thành phố. Anh có nhiệm vụ chuyển tiền và duy trì hồ sơ tài chánh cho thành phố.

Michael Nguyễn bị tố cáo rằng trong khoảng thời gian từ ngày 22 tháng Tư, 2015 đến 12 tháng Tư, 2016, anh đã chuyển tiền từ trương mục của thành phố vào nhiều trương mục khác thuộc cá nhân anh và một số người. Chỉ trong bốn tháng vừa qua, Michael Nguyễn bị tố cáo đã chuyển $2 triệu từ trương mục của Placentia. Và trong ngày thứ Hai, 11 tháng Tư, 2016, tức là hai ngày trước khi bị bắt, Michael Nguyễn đã chuyển hơn $300,000 vào một trương mục cá nhân. Qua ngày hôm sau, thứ Ba 12 tháng Tư, Michael Nguyễn còn chuyển thêm $1.5 triệu.

Ngay sau khi biết có sự chuyển ngân bất hợp pháp này qua sự thông báo của thành phố vào ngày thứ Ba, ban thi hành luật pháp trên mạng (Cyber Task Force) của cơ quan điều tra liên bang FBI đã cấp tốc ban lệnh chặn đứng số tiền $1.5 triệu và chuyển số tiền này về lại cho thành phố Placentia.

Trong cùng thời gian báo cho FBI, thành phố đã sa thải Michael Nguyễn và đồng thời báo tin cho sở cảnh sát thành phố. Hiện sở cảnh sát Placentia cũng đang có cuộc điều tra riêng, cùng với cuộc điều tra của Phòng Biện Lý. Nhà chức trách muốn biết những ai khác đã hợp tác với Michael trong vụ gian lận này.

Các đồng nghiệp của Michael cũng như các viên chức tại Placenta đều rất sửng sốt khi hay tin anh ta bị bắt vì cáo buộc biển thủ công quỹ. Hầu như ai cũng nói Michael là người hiền lành, lịch sự. Báo O.C. Register cho biết Michael Nguyễn đã có vợ và một con còn bé. Cha của anh mới mất cuối năm ngoái.

Vụ điều tra này cũng gây bất ngờ cho nhiều người tại Placentia, một thành phố đã gặp khó khăn tài chánh trong mấy năm qua. Một nghị viên nói rằng trong các cuộc họp trong năm qua, các thủ quỹ đều báo cáo rằng tình trạng tài chánh của Placentia đều rất khả quan. Các thủ quỹ này đã làm việc trực tiếp với Phòng Tài Chánh của Michael Nguyễn.

Phòng Biện Lý đang tiếp tục cuộc điều tra này. Bất cứ ai có thêm tin tức về hành động bất hợp pháp của Michael Nguyễn hoặc biết những ai khác có liên hệ đến vụ này xin hãy liên lạc điều tra viên Damon Tucker ở số (714) 648-3667.

Phòng Biện Lý chưa cho biết Michael Nguyễn đã chuyển những món tiền lên tới $4.3 triệu Mỹ kim với mục đích gì? tại sao anh ta lại quá liều mạng đến như vậy?

:VD:

SHARE