Nhân viên fast food ở New York hưởng lương $15/giờ

0
10

(Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Tiểu bang New York sẽ dần dần nâng mức lương của nhân viên các tiệm thức ăn nhanh (fast food) lên $15 một giờ.

Chính quyền của Thống Đốc Andrew Cuomo đã chính thức phê chuẩn mức lương gia tăng này, một biện pháp được vị thống đốc Dân Chủ loan báo tại một cuộc tập họp các thành phần lao động cùng với Phó Tổng Thống Joe Biden vào hôm Thứ Năm.

Cũng trong dịp này, Thống Đốc Cuomo nói rằng ông sẽ nỗ lực thông qua các luật lệ định đặt mức lương tối thiểu là $15 một giờ cho công nhân thuộc mọi ngành nghề.

Trước đám đông gồm thành viên các nghiệp đoàn lao động, ông Cuomo tuyên bố rằng nam, nữ công nhân tại New York xứng đáng hưởng mức lương $15 một giờ, và các nỗ lực sẽ tiếp tục cho đến khi nào đạt được mục tiêu mới thôi.

Mức lương mới được gia tăng này sẽ dần dà được áp dụng trong phạm vi thành phố New York trong vòng ba năm tới, trong khi tại các thành phố khác của tiểu bang thì thời hạn để thực hiện mức gia tăng này là năm năm. Mức lương mới như trên sẽ được áp dụng cho khoảng 200,000 nhân viên thuộc những dậy chuyền các tiệm fast food lớn.

Cho tới nay, các thành phố khác trong nước như Los Angeles, Seattle, San Francisco, Oakland và Berkeley đều đã thực hiện việc tăng lương dần dần cho công nhân cho đến khi đạt mức $15 một giờ, tương đương với khoảng $31,000 một năm.

Múc lương mới gia tăng này của New York được chấp thuận sau khi có sự đề nghị của Hội Đồng Mức Lương, một cơ quan do Thống Đốc Cuomo bổ nhiệm chứ không phải là do dân bầu, với mục đích giúp hành pháp tiểu bang khỏi phải đi qua các thủ tục của lập pháp, nơi Thượng Viện do đảng Cộng Hòa nắm quyền.

Trong mấy năm gần đây, Thượng Viện New York vẫn hay cản trở những đề nghị tăng mức lương tối thiểu cho công nhân lên một cách đáng kể

:NV:

SHARE