Nhân viên DMV nhận hối lộ, cấp bằng lái trái luật

0
7

Theo các viên chức liên bang cho biết hôm thứ Ba, khoảng 100 tài xế lái xe tải thương mại đã hối lộ các nhân viên DMV tiểu bang để lấy bằng lái xe California bất hợp pháp, với mức giá là gần $5,000 Mỹ kim mỗi bằng lái.

Khoảng 23 tai nạn giao thông có thể liên quan tới các vụ gian lận này, tuy không có vụ nào nghiêm trọng đến mức làm chết người.

Bà Emma Klem, 45 tuổi, nhân viên DMV tại Salinas, và ông Kulwinder Dosanjh Singh, 58 tuổi, cư dân Turlock và cũng là chủ nhân một trường dạy lái xe tải, đã nhận tội vào hôm thứ Ba về các cáo buộc âm mưu tổ chức hối lộ và gian lận danh tính. Klem và Kulwinder Singh đang phải đối mặt với án tù tối đa là 5 năm tù giam. Họ sẽ bị tuyên án vào ngày 17 tháng 11.

Hai nhân viên DMV khác tại Salinas và Sacramento, và hai nhân viên của trường dạy lái xe tải Central Valley cũng bị cáo buộc các tội danh tương tự. Hồ sơ tòa án cho biết, các nhân viên DMV đã thay đổi dữ liệu trong máy điện toán, để máy cho thông tin sai là các người tài xế đã thi đậu bằng viết và bằng lái thực hành. Các công tố viên nói rằng, chủ nhân của các trường dạy lái xe tải đã hối lộ các nhân viên DMV từ tháng 6, 2011 đến tháng 3, 2015.

“Những người lợi dụng chức vụ để lấy bằng lái xe tải cho những tài xế không đủ tay nghề và không được kiểm tra là đang gây hại cho sự an toàn của tất cả chúng ta. Việc cho phép những tài xế không đủ kinh nghiệm được lái xe tải thương mại là điều thật đáng sợ,” theo lời người đại diện của Phòng điều tra của Bộ Nội An Hoa Kỳ tại Sacramento.

Các nhân viên chấm thi của DMV, gồm Andrew Kimura, 30 tuổi, cư dân Sacramento, và Robert Turchin, 65 tuổi, cư dân Salinas, đã bị truy tố vào tuần trước tới các tội đồng mưu, hối lộ, và gian lận, cùng với các chủ nhân của các trường dạy lái xe tải là Pavitar Dosangh Signh, 55 tuổi, cư dân Sacramento, và Mangal Gill, 55 tuổi, cư dân San Ramon.

Pavitar Singh và Kimura đã tuyên bố không nhận tội, trong khi Turchin và Gill sẽ ra tòa vào thứ Sáu tới tại Tòa án quận tại Sacramento.

Loại bằng lái liên quan trong sự việc này là bằng lái tài xế thương mại loại A, vốn thường được yêu cầu đối với các loại xe tải lớn, bao gồm cả xe tải chở hàng 18 bánh. Bằng lái này khó lấy hơn bằng lái thông thường, và tài xế phải đậu cả 2 kỳ thi viết và kỳ thi thực hành. Chỉ có một vài văn phòng DMV là được phép cấp bằng lái loại này.

Cơ quan DMV đã thu hồi hoặc hủy bỏ 602 bằng lái xe tải thương mại có thể liên quan đến vụ gian lận nêu trên, bao gồm cả 100 vụ do nhân viên điều tra tìm ra. Các tài xế liên quan trong sự việc sẽ không bị xét xử, vì nhà chức trách nói rằng, vụ điều tra chỉ nhắm vào những kẻ tổ chức gian lận. Các tài xế có thể thi lại để lấy lại bằng lái, và một vài người có thể sẽ phải điều trần

:NV:

SHARE