Nhân viên cứu hỏa giúp 30 người thoát nguy cơ bị ngộ độc khí CO

0
11
Anh Lonnie Wimmer, nhân viên Sở cứu hỏa Lewisville.

NORTH CAROLINA – Phản ứng nhanh nhạy của một nhân viên cứu hỏa ở North Carolina đã giúp hàng chục người thoát được một nguy cơ có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sau khi anh nhận ra các dấu hiệu của một vụ rò rỉ khí độc carbon monoxide (CO) khi đang ăn tối tại một nhà hàng vào cuối tuần qua. Anh Lonnie Wimmer, nhân viên của Sở cứu hỏa Lewisville (LFD), đang ngoài giờ làm và đang dự một bữa tiệc sinh nhật tại nhà hàng River Ridge Taphouse, thuộc thành phố Clemmons. Tuy nhiên, dần dần, Wimmer và các vị khách khác bỗng cảm thấy nhức đầu và buồn nôn.

Wimmer ngay lập tức gọi điện cho LFD để báo động sự việc mà anh nghi ngờ là một vụ rò rỉ khí độc Carbon Monoxide. Nhiều xe cứu thương đã đến hiện trường và mọi vị khách trong nhà hàng đều được di tản.

Khoảng 30 người có dấu hiệu ngộ độc khí CO, và ít nhất 16 người đã được đưa vào bệnh viện chữa trị. Các cuộc điều tra sau đó cho thấy, một lượng lớn khí độc CO đã được tìm thấy trong tòa nhà, và hệ thống máy sưởi của nhà hàng River Ridge Taphouse đã bị hư dẫn đến vụ rò rỉ. Người quản lý nhà hàng cho biết, máy sưởi đã được sửa chữa ngay trong ngày thứ Bảy, và nhà hàng mở cửa bình thường vào Chủ Nhật. Nhà chức trách cho biết, dù sự việc gây ảnh hưởng đến khá nhiều người, nhưng việc phát hiện sớm đã giúp không người nào bị ngộ độc quá nghiêm trọng.

Theo trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC, carbon monoxide là loại khí không màu, không mùi, có trong hỗn hợp khí thải phát ra từ nhiên liệu bị đốt “trong các loại xe, động cơ nhỏ, bếp lò, đèn lồng, lò nướng, lò sưởi, hoặc các loại lò nung…” Các triệu chứng ban đầu của việc ngộ độc khí CO là nhức đầu, chóng mặt, mất sức, buồn nôn, nôn mửa, và đau ngực. Hít vào quá nhiều khí CO sẽ dẫn đến tử vong.

Nhân viên cứu hỏa cho biết, bất cứ nơi nào có dụng cụ đốt nhiên liệu đều có nguy cơ bị rò rỉ khí CO. Điều nguy hiểm là, khí CO là một kẻ giết người thầm lặng, con người không thể nhìn thấy hay ngửi thấy loại khí này. Và khi những triệu chứng ban đầu xuất hiện, chúng lại dễ bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm, do đó, khí CO rất dễ gây tử vong. Các chủ nhà có thể phòng ngừa bị ngộ độc khí CO bằng cách gắn máy báo động khí độc tại nhà.

:VD:

SHARE