Nhân viên Cathay Pacific Airlines nói bị ‘khủng bố trắng’

Các phi công và nhân viên hàng không của Cathay Pacific Airlines nói bị 'khủng bố trắng', với các cáo buộc chính trị, sa thải và kiểm tra điện thoại do giới chức Trung Quốc thực hiện, trong bối cảnh biểu tình phản đối chính phủ ở Hong Kong chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, theo Reuters.

Hãng Cathay, do một người Mỹ và một người Úc thành lập khi Hong Kong còn là thuộc địa của Anh năm 1946, đã rơi vào khủng hoảng 11 ngày trước, khi Trung Quốc yêu cầu họ sa thải các nhân viên tham gia vào các cuộc biểu tình.

Và hãng này tuân thủ – sa thải hai phi công, nhưng sau đó đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi CEO Rupert Hogg bị thay thế vào tuần trước.

Một phi công khác, Jeremy Tam, cũng là một nhà lập pháp ủng hộ dân chủ, cho biết ông và những người khác rời hãng hàng không vì không thể chịu đựng được áp lực chính trị nội bộ.

“Việc (các lãnh đạo hàng không Trung Quốc) can thiệp vào Hong Kong và gây áp lực trực tiếp lên một hãng hàng không địa phương chắc chắn là một cuộc ‘khủng bố trắng’,” ông viết trên Facebook cá nhân, sử dụng một cách diễn đạt phổ biến ở Hong Kong để mô tả các hành vi ngấm ngầm nhằm tạo ra bầu không khí sợ hãi.

“Từ các nhân viên hàng đầu đến lãnh đạo CEO đã từ chức vì vụ việc liên quan chính trị này.”

Hãng hàng không xác nhận ông Tam không còn là nhân viên và nói họ không bình luận về các vấn đề nội bộ. Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc không trả lời các yêu cầu bình luận của Reuters.

Sự ra đi đột ngột của CEO Hogg đã để lại bầu không khí lạnh lẽo cho một công ty 27.000 nhân viên, theo một cuộc phỏng vấn của Reuters với 8 nhân viên, cũng như các bài viết trên các nhóm Facebook của nhân viên hãng này.

Một số nhân viên Cathay Pacific Airlines bị sa thải vì tham gia biểu tình ở Hong Kong (Ảnh minh họa)
Một số nhân viên Cathay Pacific Airlines bị sa thải vì tham gia biểu tình ở Hong Kong (Ảnh minh họa)

“Có một cuộc ‘khủng bố trắng’ ở công ty chúng tôi,” một thành viên phi hành đoàn thuộc Cathay Dragon nói với Reuters tại một nhà ga trên đường về nhà. “Chúng tôi thực sự cảm thấy e ngại khi nói về vấn đề chính trị, dù chỉ là chuyện phiếm.”

“Một số người thân Bắc Kinh đã thành lập một nhóm trên Telegram và sẽ đăng thông tin cá nhân của chúng tôi, như địa chỉ, số điện thoại, nếu như họ phát hiện chúng tôi ủng hộ phong trào biểu tình trên mạng xã hội,” cô nói thêm.

Sự ra đi của ông Hogg càng cho thấy áp lực mà các doanh nghiệp tư nhân ở Hong Kong hiện đang đối mặt, khi phải cố cân bằng giữa một bên là những người biểu tình và một bên là nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Giám đốc điều hành mới của Cathay, Augustus Tang nói với các nhân viên vào thứ Hai 19/8 rằng công ty sẽ phục hồi sau những thách thức gần đây, nhưng sẽ không khoan nhượng đối với các hoạt động bất hợp pháp, hay vi phạm chính sách.

Một số công ty Hong Kong có các công ty mẹ do nhà nước Trung Quốc kiểm soát, bao gồm Huarong International và China CITIC Bank International, khuyên nhân viên tránh bay hãng Cathay nếu có thể, theo một báo cáo nội bộ mà Reuters được tiếp cận.

Kiểm tra điện thoại

Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc đã ra lệnh cho Cathay hôm 9/8 cung cấp thông tin nhận dạng các thành viên phi hành đoàn trên các chuyến bay ở đại lục và những người bay qua không phận Trung Quốc, và cấm họ không được tham gia vào các cuộc biểu tình.

Năm nhân viên cho biết, phi hành đoàn hạ cánh tại Trung Quốc đã bị giới chức hàng không Trung Quốc điều tra.

Họ kiểm tra điện thoại của các phi công và phi hành đoàn, thậm chí kiểm tra tin nhắn WhatsApp và album ảnh xem có tài liệu chống Trung Quốc nào không, một phi công nói với Reuters.

Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Không ai trong số 8 nhân viên hàng không mà Reuters phỏng vấn dám tiết lộ tên đầy đủ vì sợ mất việc.

Cần phải làm Trung Quốc vui lòng

Cathay đã sa thải hai phi công do tham gia biểu tình, sau đó tuyên bố rằng hãng này hoàn toàn cam kết với ‘một quốc gia, hai chế độ’.

Một tiếp viên hàng không, người nói chuyện với Reuters qua điện thoại, cho hay ban đầu các nhân viên phản ứng với việc sa thải đồng nghiệp bằng thái độ giận dữ và thất vọng.

“Nhưng sau đó, khi chúng tôi nhìn thấy công ty chịu áp lực như thế nào từ phía Trung Quốc, chúng tôi không giận giữ nữa mà cảm thông,” cô nói. “Chúng tôi hiểu rằng cần phải làm Trung Quốc hài lòng.”

Ba nhân viên khác, nói nhiều thành viên phi hành đoàn đang tìm cách tránh các tuyến đường của Trung Quốc, và vài người nhấn mạnh rằng họ sợ bất cứ điều gì họ nói cũng sẽ bị chuyển cho người quản lý hoặc cho Bắc Kinh.

Hai trang Facebook của nhân viên Cathay Pacific Airlines, CX Secrets và KA Secrets, nơi từng là diễn đàn để phàn nàn về việc thay đổi lịch làm việc hay chuyện phiếm, nay tràn ngập các thông điệp tranh luận về việc xử lý khủng hoảng.

Hầu hết đều kêu gọi lòng trung thành và sự im lặng.

“Cathay hôm nay là tương lai của Hong Kong ngày mai. Để đảm bảo giữ công việc này, (chúng tôi phải) im lặng và tiếp tục thỏa hiệp,” một bài đăng trên Facebook cho biết.
Theo BBC