Nhân chứng vụ ám sát Đại sứ Nga: Cứ ngỡ là hoạt cảnh sân khấu

0
15

Hình ảnh tay súng Mevlut Mert Altintas tại phòng triển lãm ở Ankara, Thồ Nhĩ Kỳ hôm 19/12 (Ảnh: Telegraph)

Vào tối ngày 19/12 (theo giờ địa phương), khoảng 100 khách mời đã có mặt tại Trung tâm Nghệ thuật hiện đại ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự buổi triển lãm ảnh nghệ thuật tại đây, trong đó có Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov – khách mời danh dự của sự kiện. Vào khoảng 7 giờ tối, Đại sứ Karlov đã bước lên bục phát biểu và chỉ 5 phút sau đó, các nhân chứng nhìn thấy một người đàn ông mặc âu phục lịch sự tiến đến vị trí phía sau Đại sứ. Nghi phạm sau đó được xác định là Mevlut Mert Altintas.

Telegraph dẫn lời kể của các nhân chứng có mặt tại buổi triển lãm cho biết Altintas, một sĩ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, đã khoanh tay trước ngực, đứng ngay sau Đại sứ Karlov và nhìn chằm chằm vào lưng nhà ngoại giao 62 tuổi này. Sau đó, người này đã rút súng và sát hại đại sứ Nga trong chớp mắt.

“Khi anh ta rút súng ra, tôi cứ nghĩ đó là một hoạt cảnh sân khấu của buổi triển lãm. Chỉ vài giây sau khi đại sứ ngã xuống nền đất, kẻ tấn công đã chĩa súng về phía chúng tôi và hô các khẩu hiệu”, nhân chứng Burhan Ozbilici, một nhiếp ảnh gia của hãng thông tấn AP có mặt tại sự kiện để chụp ảnh, đã kể lại khoảnh khắc kẻ tấn công nổ súng sát hại Đại sứ Karlov.

Trong khi đó, phóng viên ảnh Hasim Kilic, người cũng có mặt tại sự kiện, cho biết: “Chúng tôi trước đó cứ nghĩ người mặc âu phục màu đen, đứng sau lưng đại sứ Nga, là một nhân viên an ninh. Đột nhiên anh ta rút súng bắn chỉ thiên, sau đó nhắm thẳng vào đại sứ”.

Cũng theo lời các nhân chứng, trước khi nổ súng vào lưng Đại sứ Karlov, kẻ tấn công đã nói với đại sứ rằng: “Tôi sẽ không ra khỏi đây nếu còn sống. Và ông cũng phải thế”. Nghi phạm Altintas còn nói thêm rằng: “Chúng tôi đã chết ở Aleppo (Syria), ông cũng phải chết ở đây. Thánh Allah vĩ đại”.

Nhiếp ảnh gia Ozbilici cho biết: “Có ít nhất 8 phát súng tất cả. Các vị khách có mặt tại cuộc triển lãm bỏ chạy để tìm chỗ ẩn náu. Họ trốn sau các cột nhà và dưới gầm bàn”. Trong khi đó, Đại sứ Karlov được nhìn thấy nằm bất tỉnh trên sàn và xung quanh là máu.

Một nhân chứng khác kể lại rằng nghi phạm đã tiến đến gần chỗ đại sứ Nga sau khi ông nằm bất tỉnh trên sàn nhà, và còn tiếp tục nổ ít nhất một phát súng nữa ở cự ly gần vào người đại sứ. “Chúng tôi nhìn thấy ông ấy nằm trên sàn và chúng tôi bỏ chạy tán loạn”, nhân chứng nói thêm.

Nghi phạm Altintas (vòng tròn đỏ) mặc âu phục đứng đằng sau Đại sứ Karlov trước khi rút súng sát hại nhà ngoại giao này (Ảnh: Telegraph)
Nghi phạm Altintas (vòng tròn đỏ) mặc âu phục đứng đằng sau Đại sứ Karlov trước khi rút súng sát hại nhà ngoại giao này (Ảnh: Telegraph)

Những khẩu hiệu khả nghi

Một máy quay phim do người quay bỏ lại ở hiện trường sau khi xảy ra vụ nổ súng đã ghi lại toàn bộ diễn biến của vụ việc. Hình ảnh ghi lại từ máy quay cho thấy kẻ tấn công đã đi vòng quanh phòng, giơ ngón trỏ lên trời và đôi lúc chĩa súng đe dọa những người còn chưa kịp chạy khỏi phòng triển lãm.

Altintas đã nói nhiều câu bằng cả tiếng Ả rập và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: “Đừng quên Syria, đừng quên Aleppo. Tất cả những ai dính líu đến bạo ngược đều phải trả giá. Chúng tôi sẽ không cho phép các người tiếp tục làm như vậy. Chúng tôi là con cháu của những người đi theo Nhà tiên tri Muhammad, ủng hộ thánh chiến. Chúng tôi đã thề sẽ tử vì đạo… Đây là sự trả thù cho Syria và Aleppo. Chờ cho đến khi họ an toàn, các người sẽ không còn cảm thấy an toàn nữa”.

Altintas thậm chí còn nói với các nhà báo, những người vẫn còn đứng trong phòng triển lãm, rằng: “Lùi lại, chỉ có cái chết mới đưa tôi ra khỏi đây. Tất cả những kẻ nào liên quan đến sự tàn ác này sẽ bị trả giá, lần lượt từng tên một”. Nghi phạm sau đó đã đi thẳng lên tầng 2 của tòa nhà và đấu súng trực tiếp với cảnh sát đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 15 phút trước khi bị cảnh sát hạ gục.

Theo các nguồn tin từ truyền thông địa phương, Altintas, 22 tuổi, là sĩ quan cảnh sát của lực lượng chống bạo loạn ở thủ đô Ankara. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, Altintas không có ca làm việc nhưng người này đã sử dụng chứng minh thư cảnh sát để mang theo súng, tiến thẳng vào phòng triển lãm. Hiện cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra động cơ gây án, tuy nhiên nhiều nghi vấn đã được đặt ra về mối liên hệ của Altintas với các tổ chức thánh chiến cực đoan, xuất phát từ những câu khẩu hiệu Hồi giáo của nghi phạm.

Theo Telegraph