Nhân chứng người Việt kể việc thoát chết trong vụ tấn công ở Nice

0
11

Các nạn nhân vụ tấn công được lực lượng chức năng đưa lên cáng.

Theo tin tức trên báo Zing.vn, chị Thoa, một du học sinh Việt Nam tại Pháp, cho biết, chị và 5 người khác – bao gồm 3 trẻ nhỏ – mắc kẹt nhiều tiếng trong khu vực được coi là trung tâm vụ khủng bố. Vụ tấn công xảy ra lúc 22h30 ngày 14/7 nhưng phải tới 5 giờ sáng hôm sau, nhóm của chị mới dám rời nơi ẩn nấp.

“Tôi và mọi người đang trên đường về nhà sau khi xem màn bắn pháo hoa mừng quốc khánh nước Pháp. Tuy nhiên, khi đang di chuyển, chúng tôi bắt gặp một đoàn người đang chạy ngược chiều. Nghe những tiếng la hét trong náo loạn, tôi mơ hồ về một vụ tấn công khủng bố ở phía trước. Chúng tôi quyết định chạy theo đoàn người để đảm bảo an toàn cho bản thân”, chị Thoa kể về giây phút chạy trốn tử thần.

Trao đổi qua điện thoại gần một ngày sau vụ khủng bố, chị Thoa vẫn cảm thấy lo sợ vì những gì đã trải qua. Khu vực nhóm của chị đứng cách nơi chiếc xe tải 25 tấn bắt đầu điên cuồng lao vào đám đông khoảng 1,6 km. Tuy nhiên, không ai trong nhóm ý thức được điều gì đang diễn ra. Họ bắt đầu chạy theo khi dòng người tràn đến từ phía đối diện.

“Chạy được một lúc, chúng tôi thấy một đám đông khác đang chạy ngược lại chỗ mình. Dường như mọi người đều thiếu thông tin nên không xác định được hướng vụ tấn công xảy ra. Chúng tôi quyết định rẽ vào một con đường khác, cách xa tuyến phố đi bộ nằm ven biển”, chị Thoa nhớ lại giây phút đáng sợ, khi phải đưa 3 trẻ nhỏ, trong đó có cả con trai hai tuổi rưỡi thoát khỏi nơi nguy hiểm.

Sau đó, nhóm của chị Thoa tìm tới một bãi đỗ xe ô tô gần quảng trường. Tuy nhiên, nhận thấy khu vực này không thực sự an toàn, họ quyết định gõ cửa nhà dân để xin trú nhờ. Rất may, một ngôi nhà trong khu vực mở cửa để đón những người gặp nạn. Rất nhiều người cùng cảnh ngộ với chị Thoa đang náu thân trong đó.

“Chúng tôi hoảng sợ tới tột độ. Trong số 6 người đi chơi thì có tới 3 trẻ nhỏ. Trong hoàng cảnh này, việc chạy thoát thân với người lớn đã là khó huống chi là những đứa trẻ. Sự lo lắng và nỗi sợ hãi của chúng tôi tăng lên gấp nhiều lần khi nhìn những đứa bé”, chị Thoa chia sẻ.

Ngay lập tức trên báo đài Pháp yêu cầu người dân Nice ở yên trong nhà, tránh đi ra ngoài vì nghi ngờ một kẻ tình nghi trong vụ khủng bố đã trốn thoát. Khoảng 3h sáng hôm sau, nhà chức trách cho biết người dân có thể đi ra ngoài. Tuy nhiên, vì quá lo sợ, nhóm của chị Thoa đã quyết định ở lại nơi trú ẩn tới 5h sáng.

Chị Thoa nói: “Lo sợ cho những đứa trẻ, chúng tôi gọi điện tới đường dây nóng của cảnh sát Pháp để hỏi xem việc ra đường đã thực sự an toàn. Họ khuyến cáo chúng tôi nên ở trong nhà thêm khoảng 30 phút nữa rồi gọi điện lại. Cứ như vậy, khoảng 5 giờ chúng tôi mới bắt đầu rơi nơi trú ẩn để trở về nhà”.

Như tin tức đã đưa, trước đó, vào tối ngày 14/7 (theo giờ địa phương), hàng nghìn người tập trung trong dịp kỉ niệm Quốc khánh Pháp – mọi người chuẩn bị ngắm pháo họa tại con phố đi bộ dọc bờ biển Promenade des Anglais, rất nổi tiếng tại thành phố Nice, bất ngờ một chiếc xe tải màu trắng lao tới, nghiến qua đám đông.

Sau vụ việc, xác người dân thường vô tội la liệt, rất nhiều máu trên đường phố. Không có tiếng bom, không có xả súng nhưng hơn 80 người đã thiệt mạng và khoảng 200 người khác bị thương, đặc biệt trong đó cũng có rất nhiều trẻ em thiệt mạng.

SHARE