Nhạc Olympic Bắc Kinh và Disney giống nhau?

0
6

Từ chiếc điện thoại di động thông minh đến những chiếc túi xách hàng hiệu và thậm chí cả xe hơi, hàng giả đã từ lâu là một phần của ngành công nghiệp tại Trung Quốc nơi thương hiệu là một khái niệm gần như không tồn tại.

Nhưng một cáo giác mới đây về chuyện mượn sở hữu trí tuệ đang có nhiều khả năng đặt giới chức trách cấp cao nhất vào tình thế đáng ngượng ngùng xấu hổ.

Những người mê nhạc (và cả những người ít mê âm nhạc) để ý thấy rằng bài hát Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh nghe giống một bài hát được ưa chuộng của Disney trong nhạc kịch Frozen một cách đáng ngờ.

Hôm thứ Sáu, Bắc Kinh được trao quyền đăng cai Thế vận hội Mùa đông năm 2022 bất chấp thực tế là thành phố này không có tuyết.

Ăn theo mức độ rất được ưa chuộng của bài hát Frozen có thể chính là tấm vé để làm giảm bớt những chỉ trích nhắm vào quyết định trao quyền đăng cai cho thành phố này – từ việc thành phố không có tuyết tới thành tích nhân quyền kém của Trung Quốc.

150723025440_alexis_tsipras_afp_i640

Vận động đăng cai Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh Nhưng liệu hai bài hát này giống như tới mức nào? Các bạn có thể tự mình nghe và đi tới quyết định của mình – đây là bài hát Trung Quốc dùng để quảng bá cho Thế vận hội Mùa đông và đây là bài hát trong nhạc kịch Frozen mang tên “Let it Go” của Disney.

Video chính thức đăng trên YouTube đã thu hút hàng trăm những so sánh có tính mỉa mai – mặc dù vì YouTube bị chặn tại Trung Quốc nên có lẽ những so sánh này là từ Hong Kong, Đài Loan và những nơi khác ở châu Á.

“Đạo văn, ăn cắp, sao chép – đó là cái duy nhất mà Trung Quốc có thể làm được,” zn4807, một người dùng YouTube, viết. “Bạn chẳng làm gì được. Đó là Trung Quốc, từ các viên chức tới người dân, đều văn hóa đạo văn, ăn cắp và sao chép.”

Tạp chí kinh doanh Trung Quốc, Tài Kinh Online, được tờ New York Times trích thuật, phân tích các loại nhạc cụ chơi trong hai bài hát này và nói rằng chúng có cùng hợp âm giống nhau ở khúc dạo đầu và và đoạn mở đầu nhịp tám, và có nhịp điệu gần như giống hệt nhau.

Tờ New York Times đã liên hệ với cả Ủy ban tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh và Disney nhưng cả hai đều từ chối bình luận.

Phim được giải thưởng Oscar, Frozen, là phim hoạt hình lớn nhất mọi thời đại, thu về hơn 1,3 tỷ đôla Mỹ từ tiền bán vé trên khắp thế giới.

:B:

SHARE