Nhà Trắng ‘yêu cầu hải quân che tàu chiến USS John S McCain’

Nhà Trắng yêu cầu một chiến hạm mang tên người từng là đối thủ cạnh tranh của ông Donald Trump, Thượng nghị sỹ John McCain, phải bị che đi trong chuyến thăm của tổng thống Hoa Kỳ tới Nhật Bản, một số báo Mỹ tường thuật.

Kế hoạch đưa tàu USS John S McCain ra khỏi tầm mắt sau đó đã bị các quan chức hải quân cao cấp hủy bỏ, tin tức nói.

Ông Trump bác bỏ việc ông ra yêu cầu che tàu đi. Trên Twitter ông viết rằng ông “không được thông báo về bất kỳ điều gì” liên quan tới chiến hạm này.

Người phụ trách thông tin của Hải quân Hoa Kỳ cũng đăng tin rằng tàu “không bị che đi”.

Tin trên Twitter – là tin tweet đầu tiên trong vòng năm năm – nói thêm rằng “Hải quân tự hào về chiếc tàu này, về thủy thủ đoàn, về tên gọi và di sản của tàu”. Tuy nhiên, tuyên bố không bác bỏ việc lúc ban đầu đã có yêu cầu che tàu đi.

Nhà Trắng không đưa ra bình luận chính thức nào.

Chiếc tàu đang đỗ tại thành phố Yokosuka của Nhật Bản mang tên họ tên nhà McCain, cựu chiến binh, thượng nghị sỹ Cộng hòa từ bang Arizona, người có quan hệ không suôn sẻ với ông Trump.

Chiến hạm được đặt theo tên của ông, cha và ông nội ông.

Cả cha và ông nội của Thượng nghị sỹ McCain đều là các đô đốc hải quân Hoa Kỳ.

Dẫn lời các viên chức hải quân giấu tên, các báo Wall Street Journal, New York Times và Washington Post cùng hãng tin Reuters đều tường thuật rằng Nhà Trắng đã yêu cầu phải che con tàu đi trong thời gian có chuyến thăm của ông Trump.

Wall Street Journal, báo đầu tiên tường thuật tin này, trích dẫn email giữa các viên chức quân sự Mỹ theo đó nói rằng con tàu “cần phải để khuất mắt”.

New York Times cũng tường thuật rằng các thành viên thủy thủ đoàn, trên mũ có dòng chữ “USS John S McCain”, được cho về nhà hưởng kỳ nghỉ dài cuối tuần cùng với thủy thủ đoàn của một tàu khác.

Khi một số họ quay trở lại để theo dõi bài phát biểu, tờ báo này viết thêm, họ đã bị đuổi đi.

Nhưng Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói với các phóng viên rằng ông không biết về vụ việc, và nói: “Khi đọc được tin vào sáng nay thì đó cũng là lần đầu tiên tôi biết về tin này.”

Hải quân Hoa Kỳ nói không có chuyện gì bất thường trong việc cho thủy thủ đoàn nghỉ.

Meghan McCain, con gái của ông McCain, phản ứng trên Twitter về các tường thuật: “Trump là một đứa trẻ, kẻ chỉ luôn cảm thấy bị đe dọa nghiêm trọng bởi sự vĩ đại của cuộc đời tuyệt vời của cha tôi.”

Bà viết thêm: “Có rất nhiều chỉ trích đối với việc tôi đã nói nhiều tới mức nào về cha mình, nhưng đã chín tháng kể từ khi ông ấy qua đời, ông Trump vẫn không để ông ấy yên nghỉ. Cho nên tôi phải đứng lên bảo vệ ông. Nó làm cho nỗi đau của tôi trở nên không thể chịu đựng nổi.”

Ông Trump có mối quan hệ thù nghịch với ông McCain.

Là cựu chiến binh từng tham gia Cuộc chiến Việt Nam, ông từng bị tù và bị tra tấn năm năm rưỡi ở nhà tù Hỏa Lò.

Ông cũng từng hai lần chạy đua tranh cử tổng thống nhưng không thành công, mà lần thứ nhì là thua trước ông Barack Obama hồi 2008.

Việc ông lớn tiếng chỉ trích ông Trump, bắt đầu từ 2015, khiến quan hệ giữa hai ông trở nên xấu đi nghiêm trọng.

Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống 2016, ông McCain tuy là thành viên đảng Cộng hòa nhưng đã công khai rút lại sự ủng hộ của mình dành cho ông Trump.

Chưa đến một tháng sau, Tổng thống Trump nói trong một sự kiện vận động tranh cử: “Ông ấy là một ‘anh hùng chiến tranh’ bởi ông ấy bị bắt. Tôi thì thích người không bị bắt.”

Sự mâu thuẫn giữa hai người thậm chí vẫn không chấm dứt sau chiến thắng của ông Trump trong kỳ tranh cử.

John McCain
Cố Thượng nghị sỹ John McCain từng chỉ trích ông Trump mạnh mẽ

Một năm sau khi lên làm tổng thống, vào 7/2017, ông Trump đưa ra dự luật bác bỏ đạo luật y tế quan trọng của người tiền nhiệm, Obamacare.

Phe Cộng hòa gần như đã thành công trong việc này, nhưng trong quá trình đấu tranh chống lại bệnh ung thư não, ông McCain đã biểu quyết chống, khiến làm đổ bể nỗ lực của đảng trong việc đảo ngược đạo luật trên.

Thậm chí sau cái chết của ông McCain vào 8/2018, Tổng thống Trump đã công khai nói rằng ông không ưa cố nghị sỹ.

Hồi tháng Ba năm nay, ông nói: “Tôi chưa bao giờ là ủng hộ viên của ông John McCain, và sẽ không bao giờ.”

Theo BBC