Nhà Trắng tuyên bố không hợp tác với phe Dân chủ

Trong bức thư dài 8 trang gửi tới các lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội, Nhà Trắng khẳng định cuộc điều tra luận tội nhắm vào ông Trump là không có cơ sở pháp lý và mang màu sắc đấu đá đảng phái.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, ông Adam Schiff, là một trong những người đang dẫn dắt cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump – Ảnh: REUTERS

“Các yêu cầu của quý vị thiếu nền tảng pháp lý, nguyên tắc giả định công bằng. Tổng thống Trump sẽ không để chính quyền của ông dính vào một cuộc điều tra mang màu sắc đảng phái trong bất kỳ trường hợp nào”, lá thư ngày 8-10 của Nhà Trắng có đoạn viết.

Tuyên bố này đồng nghĩa các quan chức trong chính quyền Trump có quyền từ chối các yêu cầu triệu tập ra làm chứng hoặc cung cấp thông tin cho Quốc hội, Hãng tin Reuters diễn giải.

Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, đã bị Nhà Trắng ngăn cản ra làm chứng trước Quốc hội ngày 8-10.

“Chúng tôi hi vọng rằng với những thiếu sót mà chúng tôi đã chỉ ra trong tiến trình của quý vị, quý vị sẽ từ bỏ các nỗ lực theo một cuộc điều tra luận tội không hợp lệ. Mong quý vị có thể tham gia tập trung vào các vấn đề quan trọng khác của người dân Mỹ như tổng thống”, lá thư lập luận.

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên đã mỉa mai cuộc điều tra của Đảng Dân chủ, nói rằng nó được tiến hành dựa trên cơ sở là các cuộc họp báo hơn là hiến pháp Mỹ và bằng chứng. 

Những người Dân chủ luôn khẳng định cuộc điều tra luận tội của họ là để bảo vệ hiến pháp Mỹ, cáo buộc ông Trump đã lợi dụng quyền lực tổng thống để tư lợi. Họ khẳng định ông Trump đã gây sức ép để Ukraine điều tra đối thủ của mình là ông Joe Biden trong cuộc điện đàm ngày 25-7.

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có cuộc điều tra nào được Ukraine tiến hành.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc điều tra đang trong giai đoạn sơ khởi nên các ủy ban quốc hội do phe Dân chủ đang gửi hàng loạt trát triệu tập tới các quan chức để xâu chuỗi thông tin. Nếu ông Trump thực sự đã lạm dụng quyền lực, các nhà điều tra sẽ đưa ra một danh sách các điểm tổng thống nên bị luận tội và tiến hành bỏ phiếu tại Hạ viện.

Những điểm luận tội đã được thông qua sẽ được đẩy lên Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát. Đây sẽ là nơi quyết định ông Trump có bị bãi nhiệm hay không.

Trong lá thư được ký bởi luật sư Pat Cipollone, Nhà Trắng tuyên bố sẽ phản đối việc Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu thông qua các điểm luận tội.
Theo Tuổi Trẻ