Nhà Trắng mâu thuẫn với Lầu Năm Góc về Nga

0
9

Nhà Trắng mâu thuẫn với Lầu Năm Góc về Nga.

Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Hạ viện Mỹ, đã tiết lộ sự tồn tại bản đánh giá của Lầu Năm Góc vào tháng 7.2015, và khẳng định báo cáo là cần thiết cho những nỗ lực của Quốc hội Mỹ nhằm giải quyết những vấn đề về pháp luật.

“Khi chúng ta nhìn vào tương lai, chúng ta cần phải cân nhắc xem làm thế nào để phản ứng với hành vi vi phạm INF của Nga. Quốc hội sẽ không bỏ qua vấn đề này, và nhanh chóng đưa ra những chính sách hợp lý,” ông Rogers nói trong một cuộc trò chuyện với các quan chức thuộc Hiệp hội Không quân Mỹ.

Ông Rogers cũng cho biết bản đánh giá được tiến hành bởi Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, và nhận định nó sẽ chỉ ra những phản ứng tiềm năng từ phía Mỹ trước các vi phạm hiệp ước của Nga. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Hạ viện cũng lưu ý việc đánh giá “gắn liền với nhiều chính sách của Nhà Trắng”.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Đại úy Greg Hicks cho biết: “Đánh giá vi phạm hiêp ước INF của Nga là một tài liệu mật và không được công bố”. Tuy nhiên, ông Hicks cho rằng “chính phủ phải giải quyết các vi phạm của Nga đối với INF, bao gồm cả chính sách quân sự đang thực hiện như một phản ứng chống lại Moscow”.

Trong khi đó tại Nhà Trắng, một quan chức cấp cao tuyên bố: “Mỹ sẽ tiếp tục cân nhắc các phản ứng trên phương diện ngoại giao, kinh tế và quân sự để chống lại hành vi vi phạm Hiệp ước INF của Nga”. Đô đốc Cecil Haney, tư lệnh của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, cho biết Tổng thống Obama gần đây đang có những lựa chọn nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến INF.

“Rõ ràng, chúng tôi có nhiều lựa chọn khác nhau và cần phải tìm hiểu,” ông Haney nói với hãng tin Washington Free Beacon, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Đô đốc 4 sao hy vọng các bên sẽ giải quyết vi phạm INF thông qua biện pháp ngoại giao, “Mỹ hoàn toàn có những lựa chọn khác ngoài trừng phạt kinh tế hay quân sự”.

Những vi phạm hiệp ước INF lần đầu tiên được công bố bởi Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm ngoái, nhưng thông tin cụ thể vẫn chưa được tiết lộ. Do đó, Lầu Năm Góc nhận định bản đánh giá mới là cần thiết. Trước đó, Tư lệnh Không quân NATO tướng Philip Breedlove, tuyên bố các vi phạm INF hiện vẫn “chưa được công khai”.

Một số quan chức trong Quốc hội Mỹ cáo buộc chính quyền Tổng thống Obama đã che giấu những vi phạm trong nhiều năm, bao gồm cả các cuộc tranh luận liên quan đến hiệp ước vũ khí New START 2010 với Nga.

Giới phân tích nhận định, Nhà Trắng vì những lý do riêng, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa muốn công bố các vi phạm. Tuy nhiên, ông Rogers đã đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh kế hoạch của chính phủ, và cho rằng điều gì sẽ diễn ra nếu chính quyền Tổng thống Obama tiếp tục bỏ qua các động thái từ Nga.

( theo Business insider )