Nhà Trắng lên tiếng việc nghị sỹ Mỹ gặp nhà lãnh đạo Đài Loan

0
9

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Nguồn: Getty)

Theo Reuters, ngày 9/1, Nhà Trắng tuyên bố cuộc gặp giữa Thượng nghị sỹ Ted Cruz với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn không ảnh hưởng tới chính sách của Mỹ về Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nêu rõ: “Cuộc gặp trên không có bất cứ sự liên quan nào tới việc Washington tiếp tục theo đuổi chính sách ‘một Trung Quốc’, vốn có lợi cho cả Mỹ và Đài Loan.”

Cuộc gặp trên diễn ra khi bà Thái Anh Văn quá cảnh tại thành phố Houston (bang Texas) trên đường tới thăm một số nước Trung Mỹ.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, chính quyền Tổng thống Barack Obama không hề khuyến khích cuộc gặp này.

Trước đó, ngày 8/1, Thượng nghị sỹ, cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ Ted Cruz và Thống đốc bang Texas, Greg Abbott đã gặp người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn tại sân bay Houston khi bà quá cảnh trên đường thăm các nước Trung Mỹ.

Ông Ted Cruz cho biết đã trao đổi với bà Thái Anh Văn về việc nâng cấp quan hệ song phương và tăng cường hợp tác kinh tế. Thống đốc Abbott cũng nói rằng hai bên đã thảo luận về khả năng mở rộng hợp tác thương mại và kinh tế.

Trong một tuyên bố, ông Ted Cruz chỉ rõ Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Texas đã gửi thư tới nhiều nghị sỹ Quốc hội Mỹ đề nghị không tiếp xúc với bà Thái Anh Văn nhân dịp này.

Việc các nghị sỹ Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan khi quá cảnh tại Mỹ không phải là điều hiếm gặp. Tuy nhiên, sự kiện năm nay được chú ý hơn do Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn vào tháng trước./.