Nhà máy điện Mặt Trời làm từ 10,000 tấm gương khổng lồ

0
6

Nhà máy điện Cresdent Dune tại sa mạc Nevada.

NEVADA – Tại sa mạc Nevada có một nhà máy điện chạy bằng năng lượng mặt trời, sản xuất lượng điện năng đủ phục vụ cho cả một thành phố. Nhà máy điện năng lượng mặt trời (CSP) Crescent Dune hoạt động nhờ vào các tấm gương phản chiếu ánh sáng Mặt Trời, mỗi tấm có diện tích 115 mét vuông, được đặt xung quanh một tháp trung tâm. Tổng cộng có tất cả 10,000 tấm như vậy, được lắp đặt từ cuối năm 2015 trên khu vực rộng 1.2 triệu mét vuông, trong sa mạc Nevada.

Theo ông Kevin Smith, một trong những nhà sáng lập dự án, các tấm gương này không giống các tấm pin quang điện (photovoltaic) truyền thống, thường được đặt trên mái nhà hay các nơi khai thác năng lượng Mặt Trời khắp thế giới. “Nhược điểm của quang điện là tính không liên tục”, ông Smith nói. “Khi Mặt Trời lặn là không thể sử dụng được tiếp.”

Các tấm gương tại nhà máy Crescent Dune là những tấm gương thực sự, tự quay theo đường đi của Mặt Trời trong ngày như hoa Hướng dương. Chúng được thiết kế để phản xạ ánh sáng Mặt Trời chính xác vào đỉnh tháp trung tâm. Tại đây, năng lượng sẽ được tích trữ vào muối nóng chảy. Theo ông Smith, đây là “công nghệ lưu trữ năng lượng tiên tiến nhất”, hơn hẳn lưu trữ vào nước, vào pin, hay vào các chảo parabol chứa chất lỏng.

Tháp trung tâm là nơi chứa khoảng 25,000 tấn muối nitrate của Natri và Kali, được nung nóng tới nhiệt độ 288 độ C. Ở nhiệt độ này, muối tồn tại dưới dạng lỏng. “Chúng tôi sẽ nung nóng muối tới nhiệt độ 560 độ C. Muối sau đó sẽ chảy xuống dưới tháp và được giữ ở trong một bồn chứa lớn”, ông Smith cho biết. Muối nóng chảy giữ nhiệt rất tốt, và nhiệt năng sẽ được chuyển thành điện qua các turbin hơi nước truyền thống. Hệ thống này có thể đáp ứng nhu cầu điện cho 75,000 gia đình tại Nevada suốt 24 giờ mỗi ngày.

Ông Smith tin rằng CSP không chỉ là sự thay thế cho tấm pin quang điện truyền thống, mà còn là một đối thủ cạnh tranh tiềm năng với nhiên liệu thông thường. “Nó sẽ thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, thậm chí là nhiên liệu hạt nhân. Bạn không thể cung cấp điện cho cả một thành phố chỉ với quang điện và phong điện, nhưng có thể với CSP nhờ khả năng lưu trữ năng lượng của nó.”

Công ty Solar Reverse của Smith đã phát triển các nhà máy điện CSP rẻ hơn, dung lượng cao hơn và dự định xây các nhà máy điện tương tự Crescent Dune tại Nam Phi, Chile và Trung Quốc. Tất nhiên công nghệ này cũng có nhược điểm: CSP chỉ có thể hoạt động hiệu quả ở những nơi có ánh sáng Mặt Trời mạnh và liên tục. Bù lại, CSP không có chất thải ô nhiễm, sử dụng ít nước hơn nhiều các nhà máy nhiệt điện hay điện hạt nhân, và chiếm diện tích nhỏ hơn rất nhiều so với nhà máy nhiệt điện đốt than.

:VD:

SHARE