Nhà cầm quyền CSVN ngăn cản người hoạt động kỷ niệm ngày 17/02/19

Tin từ Việt Nam – Nhà cầm quyền CSVN ở nhiều địa phương đã bắt giữ một số nhà hoạt động và quản thúc hàng chục người khác trong ngày 17/02 là ngày kỷ niệm tròn 40 năm việc Trung Cộng xua hàng trăm nghìn lính xâm lược 6 tỉnh biên giới phía Bắc để “dạy cho đảng CSVN một bài học.”

Sáng ngày 17/02, lực lượng an ninh ở Hà Nội đã bắt giữ một số nhà hoạt động như Đặng Phương Bích, Nguyễn Chí Tuyến, cô giáo Hoàng Hà, bà Hạnh… khi họ mang hoa và hương đến tượng đài vua Lý Thái Tổ ở trung tâm thành phố để tưởng niệm những chiến sỹ và dân thường đã bị quân Trung Cộng sát hại trong cuộc chiến kéo dài 1 tháng kể từ ngày 17/02/1979. Họ bị đưa về phường sở tại và chỉ được trả tự do sau nhiều giờ ở trong đồn công an.

Cựu sỹ quan quân đội CS Phan Trí Đỉnh đến thắp hương tại tượng đài vua Lý Thái Tổ thì bị lực lượng dư luận viên khiêu khích và sau đó bị hai mật vụ cưỡng bức rời khỏi khu vực này.

Hàng chục người hoạt động khác bị cấm ra khỏi nhà khi chính quyền thành phố đưa nhiều mật vụ đến canh giữ nhà riêng của họ. Một số khác đến nghĩa trang thành phố để thắp hương cũng bị gây khó dễ bởi lực lượng bảo vệ và nhiều người trong trang phục dân sự.

Tình hình trong thành phố Sài Gòn cũng tương tự. Thêm vào đó, chính quyền thành phố đưa nhiều xe rác và lực lượng an ninh trong trang phục công an và quân đội và dân sự bao vây tượng đài Trần Hưng Đạo ở trung tâm thành phố. Bất cứ người dân nào có ý định đến khu vực này để tưởng niệm đều bị lực lượng an ninh ép buộc rời đi.

Trong một số ngày gần đây, báo chí quốc doanh được phép đăng nhiều bài viết về cuộc xâm lược của Trung Cộng 40 năm trước, nhưng trong tất cả các bài báo này không chỉ đích danh Trung Cộng xâm lược, mà thay vào đó chỉ nói “cuộc chiến biên giới.”

Nhà cầm quyền Bắc Kinh xua khoảng 60 nghìn quân tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam vào ngày 17/02/1979 sau khi chế độ CSVN khi đó phản bội Trung Cộng chạy theo  Liên Xô, xâm lược Campuchia và lật đổ chế độ Pol Pot do Trung Cộng dựng lên.

Cuộc chiến chưa dừng lại đó mà còn kéo dài khoảng 10 năm sau đó trước khi CSVN chịu cúi đầu và xin nối lại bang giao sau khi quan thầy Liên Xô bị sụp đổ.

Theo SBTN

SHARE