Nguyên nhân khiến Trung Quốc giận dữ cắt liên lạc với Đài Loan?

0
7

Bà Thái Anh Văn, tân lãnh đạo Đài Loan.

Reuters cho hay, Trung Quốc nghi ngờ bà Thái Anh Văn, tân lãnh đạo Đài Loan, sẽ thúc đẩy độc lập chính thức cho Đài Loan. Trong khi đó, Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh của nước này.

Đáp lại, bà Thái khẳng định bà muốn duy trì nguyên trạng với Trung Quốc và cam kết đảm bảo hòa bình.

Bắc Kinh luôn yêu cầu bà Thái công nhận sự đồng thuận mà hai bên đã đạt được vào năm 1992. “Đồng thuận 1992” thực chất những cam kết giữa hai đảng, Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc Dân đảng Đài Loan. Theo đó, hai bên đồng ý nguyên tắc chỉ có một Trung Quốc. Tuy nhiên nguyên tắc này lại bị hai bên hiểu theo hai nghĩa khác nhau.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc dẫn tuyên bố ngắn gọn của Văn phòng phụ trách các mối quan hệ với Đài Loan (CTAO) cho hay, kể từ khi bà Thái lên nắm quyền ngày 20/5/2016, Đài Loan vẫn chưa công nhận sự đồng thuận này.

Phát ngôn viên An Fengshan của CTAO nhấn mạnh: “Vì phía Đài Loan không thừa nhận đồng thuận năm 1992, cơ sở chính trị chung của nguyên tắc “Một Trung Quốc” nên cơ chế liên lạc và tiếp xúc xuyên eo biển Đài Loan (giữa Trung Quốc và Đài Loan) sẽ ngừng hoạt động”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi phía Đài Loan bày tỏ sự tức giận trước việc Campuchia trục xuất 25 người Đài Loan bị cáo buộc lừa đảo sang Trung Quốc thay vì trao trả họ cho Đài Loan.

Đài Bắc cáo buộc Bắc Kinh bắt cóc công dân của mình khi một số quốc gia khác như Kenya và Malaysia cũng trục xuất người Đài Loan bị cáo buộc lừa đảo sang Trung Quốc.

Sự việc trên là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Theo RT