Người Việt thả cá cúng ông Táo, trong khi người ngoại quốc đi nhặt rác

Tin Vietnam –  Truyền thông trong nước loan tin, sáng ngày 28 tháng 1, tức ngày 23 tháng Chạp âm lịch, người dân Việt Nam trên khắp cả nước đã làm lễ tiễn ông Táo về trời, và nghi lễ cuối cùng là mang cá chép ra các con sông, hồ để thả.

Và cùng với truyền thống thả cá thì người Việt dường như cũng đã có thêm truyền thống xả rác ngay sau khi phóng sanh cá. Những hành vi này của số đông người Việt từ lâu đã trở nên xấu xí trong mắt người ngoại quốc đang có mặt tại Việt Nam. Vì vậy, để hạn chế những hành vi không đẹp này, đồng thời giúp môi trường được bảo vệ, một số người ngoại quốc đã tình nguyện nhặt rác và dăng biển cảnh báo người Việt.

Trên trang Saostar loan tin, mặc dù thời gian làm việc bận rộn nhưng sáng ngày 23, ông Nlnomiya Tohru, người Nhật Bản đang làm việc tại tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam đã đứng lặng lẽ xin túi nilon, rác thải của những người đi thả cá phóng sanh tại Hồ Tây, Hà Nội.

Cũng trong ngày này, thông tin trên báo Vnexpress cho biết, do hiểu được tập quán thả cá và biết được ý thức rất kém của người Việt sau khi thả cá, hai du khách người Anh tên Rebeca và Sara đã đứng cầm tấm biển ở cầu Chương Dương với dòng chữ: “Đừng để Táo quân mang rác lên chầu” và “Xin đừng ném túi ni-lông xuống sông, hồ.” Sau đó, hai cô gái này đã cùng nhóm tình nguyện của mình gồm 30 người, trong đó có nhiều người ngoại quốc đến gầm cầu Long Biên để nhặt rác.

Nằm trong nhóm tình nguyện trên, anh Scott Matt, 25 tuổi, một hoạ sĩ người Mỹ cho biết, hai ngày gần đây rác ở Hà Nội đã tăng thêm rất nhiều. Nhóm của anh dọn rác cả buổi sáng nhưng vẫn chưa hết.

Theo SBTN

SHARE