Người Việt sống trong biệt thự, đi xe Ferrari nhờ bán cần sa hóa chất

Ngôi biệt thự của Trần Minh. (The Advocate)

2

Trần Minh

BATON ROUGE, Lousiana – Với sự thành công nhờ hoạt động buôn ma túy quốc tế, những thành viên của một nhóm tội phạm đã tận hưởng với những món vật chất đắt tiền. Chẳng hạn như mua những xe thể thao như một chiếc Ferrari 599, một chiếc Lamborghini Gallardo, một chiếc BMW 550i và hai chiếc Mercedes-Benz S550s.

Những chiếc xe đắt tiền đó, cùng với bốn trương mục ngân hàng, vài tài sản địa ốc và hơn $1 triệu Mỹ kim tiền mặt đã bị cơ quan công lực liên bang tịch thu từ 11 người sống tại Oklahoma, Las Vegas, California, New Mexico và Louisiana. Theo tin của nhật báo The Advocate tại Baton Rouge, những người bị bắt tại Louisiana gồm hai người ở Baton Rouge, hai ở New Orleans và một ở from Denham Springs.

Vào ngày thứ Ba, 15 tháng Bảy, 2014, các nhân viên công lực đã xông vào một biệt thự nằm trên đường Centurion Avenue. Đây là một trong các địa điểm mà nhà chức trách tấn công trong một cuộc điều tra diễn ra tại năm tiểu bang. Nhóm 11 người bị truy tố đã dính líu đến một đường dây mua bán cần sa hóa chất nối dài từ Trung Quốc đến tiểu bang New Jersey.

Cũng theo tin của The Advocate, một cặp nam nữ đã bị bắt trong một biệt thự ở Baton Rouge vào ngày thứ Ba, 15 tháng Bảy. Hai người này là Trần Minh (Tim Trần), 42 tuổi, và Ariel Dunn, 21 tuổi. Họ bị tố cáo tội buôn lậu hóa chất từ Trung Quốc và tội rửa tiền.

Người bị bắt tại Denham Springs là Stanley Wayne Gunter. Tại thành phố New Orleans hôm thứ Ba, cảnh sát đã bắt Vũ Thanh Liêm, còn có tên là Johnny Vũ. Tại Huntington Beach, Nam California trong cùng ngày, cảnh sát đã bắt một người anh hoặc em của Liêm là Vũ Huy Đức, còn có tên là Joe Vũ. Một người khác bị bắt là Lâm Ban, sống ở Broken Arrow, Oklahoma.

Nhà chức trách cũng đã bắt năm người khác trên toàn quốc. Hồ sơ truy tố đã được hoàn tất ngày 9 tháng Bảy, nhưng đến ngày 15 tháng Bảy thì nhà chức trách mới tiết lộ hồ sơ cùng lúc thực hiện những vụ bắt tại năm tiểu bang.

Hồ sơ truy tố cho thấy hoạt động của nhóm buôn cần sa này kéo dài trong ba năm trước khi họ bị bắt. Từ năm 2011, tiền được chuyển từ các ngân hàng ở Hoa Kỳ qua các ngân hàng ở Hồng Kông hoặc ở nội địa Trung Quốc để đặt mua hóa chất. Hàng được gởi đến Hoa Kỳ với những hóa đơn và hợp đồng giả, và được gởi đến các địa chỉ ở Oklahoma, Nevada, Louisiana, California và New Jersey. Những hóa đơn thường liệt kê các hóa chất là phụ chất thực phẩm, sản phẩm sữa hoặc chất liệu dành cho mỹ phẩm.

Các nhân viên công lực đã điều tra những thương vụ chuyển tiền phối hợp với các tin nhắn giữa các thành viên để giúp vụ án được hình thành một cách rõ ràng hơn.

Trong thời gian từ ngày 8 tháng Tư, 2011, khi Trần Minh đặt mua hóa chất lần đầu tiên, đến tháng Bảy 2013, các thành viên ở Mỹ đã chuyển hơn $1.3 triệu Mỹ kim cho một đầu mối liên lạc của họ ở Trung Quốc. Nhân vật đầu mối này là bà Chen Cui “Helen” Feng.

Những tin nhắn cho thấy các thành viên muốn dùng các địa chỉ ở miền đông nước Mỹ để nhận hàng vì tin rằng các hóa chất dễ lọt qua ty quan thuế ở miền đông hơn là so với ty quan thuế ở miền tây hoặc ở nơi khác. Sau đó các kiện hàng được đổi địa chỉ để giao cho người đã đặt mua hóa chất.

Một phát ngôn viên của cơ quan thực thi luật chống ma túy tại New Orleans cho biết các chất liệu dùng để chế tạo cần sa thường được chuyển giao ở dạng bột từ nước ngoài vào Hoa Kỳ. Sau đó, bằng một phương pháp mà nhà chức trách không tiết lộ, hóa chất dạng bột được chuyển sang dạng lỏng để dùng trong việc sản xuất cần sa.

Những hóa chất này đều bị muabán tại Hoa Kỳ, và đó là lý do các thành viên đã đặt mua từ Trung Quốc. Sau khi được hóa lỏng, chất liệu được phun lên những tấm phơi có hình dạng như chiếc lá lớn. Vì hóa chất được mua với giá rẻ, nên khi biến thành cần sa và bán cho người sử dụng, thì liền sẽ rất cao. Một người có thể mua 2 kí lô hóa chất với giá $300, khi bán lại ở dạng cần sa nhân tạo thì tiền lời là từ $8,000 đến $12,000.

Một ông hàng xóm của ông Trần Minh nói rằng gia đình Việt Nam này chỉ mới đến đây ở chừng vài tháng. Biệt thự rộng gần 9,000 square foot, nằm trong khu vực thượng lưu Centurian Place gần đường O’Neal Lane. Người hàng xóm nói rằng gia đình họ Trần rất ít tiếp xúc với ai, họ giữ kín sinh hoạt của họ. Người hàng xóm biết gia đình họ Trần có rất nhiều tiền nhưng không rõ là bao nhiêu.

Biệt thự có hồ bơi trong nhà. Trần Minh từng có ý định xây hầm bên dưới nền nhà nhưng thành phố không cấp giấy phép. Một người hàng xóm khác từng nghe Minh nói rằng ông muốn xây hầm để chứa rượu vang.

Ngoài ngôi biệt thự, nhà chức trách cũng điều tra Tim’s Wholesale, một cơ sở kinh doanh của ông Minh nằm trên đường Florida Boulevard.

Đây không là lần đầu tiên Trần Minh bị bắt. Minh từng bị bắt vào tháng Bảy 2011 sau khi các nhân thuộc Bộ Nội An tịch thu một gói hàng gởi đến nhà kho của Minh với gần 2,000 gram chất AM-2201, đây là một loại cần sa nhân tạo.

Các thám tử đã giao gói hàng này cho Minh và rồi tấn công kho hoàng trong vòng 15 phút sau. Lúc đó Tim Trần Minh nhìn nhận bán cần sa nhưng nói rằng ông không biết điều đó bất hợp pháp.

Mặc dù bị điềutra như vậy, Trần Minh vẫn tiếp tục đặt đơn mua hóa chất từ Trung Quốc, với đơn kế tiếp diễn ra vào ngày 29 tháng 12, 2011, theo ghi nhận trong hồ sơ của vụ án.

Ông Minh là chủ nhân của nhiều công ty đặt trụ sở tại địa chỉ 4000 Florida Boulevard, kể cả THC ETC, Kush Herbal Incense và Novelty Worldwide.

Luật sư Lance Unglesby của ông Minh nói với nhật báo rằng ông rất ngạc nhiên khi hay tin Minh bị bắt. Luật sư cho rằng các cơ sở kinh doanh của ông Minh đều hợp pháp.

Về phần Ariel Dunn, đây cũng không là lần đầu tiên cô bị bắt liên quan đến cần sa nhân tạo. Vào tháng Tư 2013, Ariel Dunn đã bị bắt vì sở hữu cần sa nhân tạo. Lúc đó cô bị tù treo sáu tháng và một năm bị theo dõi.

Theo luật sư, gia đình họ Trần sẽ được phép tiếp tục sống trong biệt thự của họ trong thời gian nhà chức trách tiến hành thủ tục truy tố các thành viên trong đường dây sản xuất và cung cấp cần sa nhân tạo