Người ủng hộ Trump thức trắng đêm, bị WikiLeaks lừa

0
4
British journalist and WikiLeaks section editor Sarah Harrison (R) looks at a screen displaying Julian Assange, founder of the online leaking platform WikiLeaks, as he addresses journalists via a live video connection during a press conference on the platform's 10th anniversary on October 4, 2016 in Berlin. WikiLeaks celebrates its 10th birthday defiantly proud as the pioneer of online leaking platforms, while its controversial founder vows to pursue its work despite widespread criticsm. / AFP / STEFFI LOOS (Photo credit should read STEFFI LOOS/AFP/Getty Images)
Nhân vật Julian Assange đang phát biểu qua màn truyền hình vào sáng sớm thứ Ba, để quảng cáo cho WikiLeaks thay vì tiết lộ những tài liệu mới về bà Hillary Clinton mà những người ủng hộ ông Donald Trump đã chờ đợi từ mấy tuần qua. (Steffi Loos/ Getty Images)

LONDON – Trong nhiều tuần qua, những người ủng hộ ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump đã thổi phồng tin tức về tổ chức WikiLeaks sắp công bố một loạt tài liệu chắc chắn sẽ gây tổn hại cho cơ hội đắc cử của bà Hillary Clinton trong tháng 11. Tin này quá hấp dẫn, vì nhóm WikiLeaks là cơ sở từng tiết lộ nhiều tài liệu gây chấn động khắp thế giới, đặc biệt những tài liệu mật của Hoa Kỳ.

Tuy biết tin tức bị thổi phồng, ông Julian Assange, người sáng lập nhóm này, đã không làm gì để làm giảm bớt mức nhiệt tình. Ông còn gợi ý cho những người dẫn chương trình đài Fox News rằng thông tin của ông có thể làm đảo lộn cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc, bằng những tài liệu “liên quan đến cuộc vận động tranh cử, một số góc độ khá bất ngờ, một số khá thú vị.”

WikiLeaks loan báo tổ chức một cuộc họp báo lớn vào ngày thứ Ba. Lời loan báo này dường như xác nhận rằng trái bom đã sẵn sàng để nổ tung. Giới truyền thông ủng hộ ông Trump và giới chống bà Clinton đã rất nôn nao, sôi nổi với những lời suy đoán nóng hổi về những tài liệu mà WikiLeaks sắp công bố trong tháng Mười, một tháng cận kề ngày bầu cử và có thể gây tai hại cho bà Clinton.

Thế nhưng chuyện bất ngờ về bà Clinton, ứng cử viên được đảng Dân Chủ đề cử, đã không đến vào sáng sớm thứ Ba.

Trong suốt hai giờ đồng hồ vào hôm thứ Ba, Assange và các giới chức WikiLeaks khác nói lung tung những chuyện khác, như chế giễu giới truyền thông chính lưu, chê bai thời đại truy tìm những người thiên tả của McCarthy, kêu gọi đóng góp cho WikiLeaks, và quảng cáo cho những cuốn sách của họ (“giảm giá 40 phần trăm!”).

Giới truyền thông trên thế giới và những người mỏi mắt hâm mộ ông Trump trên khắp nước Mỹ, đã thức suốt đêm để chờ xem cuộc họp báo “tiết lộ” các tài liệu mật này.

Nhưng điều mà WikiLeaks đã không làm là cung cấp thông tin mới về bà Clinton, hoặc về bất cứ thứ gì khác.

Cuộc họp báo là một mục quảng cáo được mở rộng cho WikiLeaks, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập. Nhóm Assange đã công bố một kho tài liệu, do các tin tặc lấy được, của Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân chủ vào đêm giáp ngày khai mạc các cuộc hội nghị đảng trong mùa hè này. Ông Assnge bác bỏ ý tưởng cho rằng ai cũng phải mong chờ tin tức trong cuộc họp báo của ông.

Tại một thời điểm, nhắc đến thời gian bắt đầu ánh sáng ban ngày ở miền Đông cho sự kiện này, ông Assange nói, “Nếu chúng tôi sẽ làm một cuộc công bố lớn về Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ không làm điều đó vào lúc 3 giớ sáng.”

Điều đó đã không được coi là chuyện thú vị bởi những người ủng hộ ông Trump từng thức trắng đêm, nghĩ rằng họ muốn được xem trực tiếp việc tiết lộ cú đấm vong mạng cho cuộc vận động tranh cử của bà Clinton.

Thế ra ông Assange đã học theo chước của ông Trump, bằng cách thu hút người nghe bằng một lời dụ dỗ nào đó, rồi cuối cùng làm cho những người từng theo dõi cảm thấy họ bị mắc lừa.

Một trong những người ủng hộ ông Trump và chống bà Clinton kịch liệt là ông Alex Jones, người dẫn chương trình phát thanh ở Texas. Ông này đã đề cao cuộc họp báo WikiLeaks là “lịch sử,” và hứa hẹn rằng “nhà Clinton sẽ chịu thảm hại”

Trước khi Assange lên sân khấu, Jones, người phát thanh trong những giờ quá nửa đêm về sáng, nói với các khán thính giả rằng ông rất hào hứng, đến nỗi ông lo rằng tim ông không thể chịu đựng nổi. Nhưng đến phút chót, Jones mới nhận ra rằng ông đã bị mắc lừa.

Ông không phải là người duy nhất. Những người thiếu ngủ ủng hộ ông Trump và ghét bà Hillary trên khắp nước Mỹ đã lên Twitter để bày tỏ nỗi bất bình của họ.

Nhưng có lẽ những người chờ đợi một chuyện bất ngờ trong tháng Mười sẽ chưa mất đi tất cả hy vọng. Hoặc ít nhất, đó là thông điệp từ Assange. Ông nói chuyện qua liên kết video từ tòa đại sứ Ecuador ở London. Ông đã ẩn náu ở đây trong bốn năm qua, khi nhà chức trách Thụy Điển tìm cách dẫn độ ông vì tội tấn công tình dục.

Ông hứa sẽ tiết lộ các tài liệu mỗi tuần trong 10 tuần sắp tới. Ông cho biết một số tài liệu sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ. Assange nói vậy, như một lời dụ dỗ người ta chờ xem trang nổi tiếng của ông.

:VD:

SHARE