Người Úc tuyển quân cho IS ‘vẫn còn sống’

Prakash xuất hiện trong các video tuyên truyền của IS Một chiến binh Úc, được cho là đã chết, vẫn còn sống và đang bị quản thúc tại Trung Đông, theo báo Mỹ.

Hồi tháng 5/2016, Chính phủ Úc cho biết Neil Prakash, người tuyển quân cho Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị giết chết trong một cuộc không kích của Mỹ.

Thời điểm đó, Tổng chưởng lý George Brandis cho biết ông Prakash thiệt mạng tại thành phố Mosul, Iraq.

Nhưng New York Times hôm 25/11 dẫn nguồn tin cấp cao của Mỹ nói Prakash vẫn còn sống.

Prakash đã tự nộp mình cho chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cách đây vài tuần, kênh ABC của Úc cho biết.

Bộ trưởng Tư pháp Michael Keenan, cho biết chính phủ không bình luận về vấn đề tình báo.

“Chính phủ loan báo về cái chết của Prakash hồi tháng Năm từ nguồn của chính phủ Mỹ cho rằng ông này bị giết trong một cuộc không kích,” thông cáo dẫn lời ông hôm 25/11.

“Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói trước đây, trong việc xác nhận báo cáo về những trường hợp tử vong ở Syria hay Iraq, năng lực của chính phủ còn hạn chế. Nguyên do là những nơi này là vùng chiến tranh với nhiều khu vực không được kiểm soát.”

Prakash, còn được gọi là Abu Khaled al-Cambodi, dính líu đến những âm mưu tấn công tại Úc và xuất hiện trong các video tuyên truyền của IS.

Tháng 5/2016, ông Brandis cho biết Prakash là một “thành viên Isil [IS] cao cấp, nổi bật và là người tuyển quân cho mục tiêu tấn công khủng bố”.

“Prakash liên quan đến một số âm mưu tấn công Úc và kêu gọi các cuộc tấn công ‘sói đơn độc’ chống lại Hoa Kỳ,” ông nói.

“Ông Prakash tích cực tuyển mộ những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em Úc, và khuyến khích các hành vi khủng bố.”

Prakash từng sống ở Melbourne, gốc người Campuchia và Fiji, cải từ đạo Phật sang đạo Hồi năm 2012. Ông rời Úc đến Syria năm 2013.

BBC

SHARE