Người tố có ‘chạy án’ trong vụ Nguyễn Thanh Chấn nói gì?

0
5

Bà Nguyễn Thị Thu Hà.

Sáng nay, luật sư Hoàng Minh Hiển (người bào chữa cho Lý Nguyễn Chung) đã làm việc với TAND tỉnh Bắc Giang về việc bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, ở thành phố Bắc Giang) kiến nghị điều tra lại vụ án theo hướng ông Nguyễn Thanh Chấn (người được giải oan) là hung thủ chứ không phải Lý Nguyễn Chung.

Ông Hiển cho hay thông tin bà Hà cung cấp có rất ít cơ sở pháp lý vì “chỉ là… nghe nói”. Do vậy, ông tin rằng phiên xử Lý Nguyễn Chung mở ngày 21/7 nhiều khả năng vẫn diễn ra bình thường và nội dung bà Hà kiến nghị khó có thể làm thay đổi vụ án. Theo luật sư, HĐXX có thể không cần mời bà Hà đến phiên xử với tư cách nhân chứng.

Cũng trong sáng nay, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Giang cho hay việc xét xử vẫn theo dự kiến. “Không thể chỉ dựa vào một lá đơn mà thay đổi kế hoạch xét xử”, ông Thân Văn Quang (Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang) nói và cho hay tòa đang nghiên cứu và đối chiếu nội dung kiến nghị với các tình tiết khác của vụ án.

Trao đổi về nội dung kiến nghị, bà Hà cho biết chưa từng vào thôn Me và không biết ông Chấn cũng như Lý Nguyễn Chung là ai. Bà chỉ biết ông Chấn qua lời kể của chị Hoan (nạn nhân) vì hai người có buôn bán với nhau. Từng đến dự một số phiên xử bị hoãn của Lý Nguyễn Chung, bà Hà nhận thấy một số mâu thuẫn, đặc biệt là thông tin hai chiếc nhẫn bị cướp của chị Hoan.

Theo bà Hà, trước khi chết một ngày, chị Hoan đã cầm cố một nhẫn vàng ta, một nhẫn vàng tây cho bà. Do vậy không thể có chuyện chị Hoan bị Chung cướp hai chiếc nhẫn này như trong cáo trạng buộc tội và lời khai của người nhà Chung cho rằng thấy anh ta đưa ra. “Vụ án đã bị dàn dựng hoặc có uẩn khúc”, bà Hà quả quyết.

Theo bà, việc chị Hoan cầm cố là để có tiền trả ông Chấn. Bà nghe chị này kể bị ông Chấn đòi tiền thuốc băng bó vết thương vì giúp chị sắp xếp hàng hóa trong nhà và bị hàng rơi làm gãy tay.

“Người bạn” hơn 10 năm trước của nạn nhân Hoan cũng cho hay biết rõ lai lịch một trong nhóm người kháo chuyện ông Chấn tại quán bia của bà. “Những người này nói rằng ông Chấn bắt đứa trẻ con chịu tội thay”, bà kể.

Bà Hà cũng thừa nhận từng bị đi tù vì tội chứa mại dâm nhưng cho rằng cũng là nạn nhân bị “án oan”. Vì vậy nên khi nghe tin ông Chấn được giải oan, bà tìm đến bà Thân Thị Hải (người họ hàng đã tích cực đi kêu oan cho ông Chấn) để nhờ giúp đỡ và vô tình biết được câu chuyện “chạy án”.

Theo bà Hà, thông tin trong đơn chỉ là những chuyện mắt thấy tai nghe chứ không có bằng chứng. “Tôi cung cấp thông tin với mong muốn vụ án được làm rõ chứ không quy kết ông Chấn giết người”, bà nói. Trước đó, đơn của bà từng được gửi đi nhiều cơ quan cơ quan trung ương và địa phương chứ không chỉ TAND tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, trái với thông tin bà Hà cung cấp, bà Hải khẳng định chưa bao giờ nói chuyện với bà Hà về chuyện ông Chấn. Bà Hải tỏ ra khó hiểu với việc bà Hà gửi lá đơn và quả quyết sẽ làm đơn kiện người phụ nữ này về hành vi vu khống.

“Bà ta làm như vậy vì động cơ gì và liệu có ai đứng đằng sau với mục đích xấu?”, bà Hải bức xúc nói.

Ông Chấn vướng lao lý từ tháng 8/2003 khi Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang cho rằng ông là thủ phạm giết cô hàng xóm Nguyễn Thị Hoan tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên. Qua các cấp xét xử, tòa án xác định ông phạm tội giết người, tuyên án tù chung thân. Suốt quá trình bị bắt, xét xử và khi bị kết án, ông liên tục kêu oan.

Vợ ông cũng ròng rã “gõ cửa” nhiều cơ quan công quyền kêu oan cho chồng. Tháng 7/2013, trong đơn gửi VKSND Tối cao, bà cho hay đã tự xác minh được thủ phạm của vụ án là Lý Nguyễn Chung. Xem xét đơn, Cục điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc.

Ngày 4/11/2013, ông Chấn được VKSND Tối cao tạm tha về nhà sau 10 năm bị bắt. Hai hôm sau, TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy hai bản án kết tội ông Chấn giết người. Vụ án được điều tra lại. Trước đó ít ngày, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, nhận đã giết chị Hoan để cướp 2 chiếc nhẫn cùng 59.000 đồng.

Liên quan trách nhiệm trong vụ án oan này, VKSND Tối cao đã khởi tố, tạm giam ông Trần Nhật Luật (nguyên thượng tá, phó công an huyện Việt Yên, Bắc Giang) và ông Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) để điều tra về hành vi Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Ông Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi), cựu thẩm phán Toà phúc thẩm TAND Tối cao, chủ tọa phiên phúc thẩm bác đơn kêu oan của ông Chấn, cũng bị điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện, TAND Tối cao đã đồng ý bồi thường 7,2 tỷ đồng cho ông Chấn do kết án oan.