Người tị nạn bị dọa giết tại Thụy Điển

0
15

Lính chữa cháy dập đám cháy tại một trung tâm tị nạn

Hiện châu Âu đang lâm khủng hoảng dân tị nạn trong đó Thụy Điển đã nhận hàng chục ngàn người tị nạn. Nhưng tại các cộng đồng nhỏ và các thành phố nước này, người tị nạn bị dọa giết, các trung tâm tị nạn bị đốt cháy ra tro.

Thoát chiến tranh, đối mặt với việc bị thiêu cháy trong giấc ngủ

Mustafa là một sinh viên ngành điện toán ở Dải Gaza (Palestine) vừa đến một trại tị nạn ở Munkedal (tây nam Thụy Điển), kể: “Ngày đầu tiên, tôi cảm thấy an toàn. Hôm sau, nhà bị đốt cháy rụi”.
Khi trung tâm chứa 14 người tị nạn này cháy, họ phải bung cửa sổ chạy thoát, trú ẩn trong một tòa nhà gần đó.
Nay, mỗi đêm họ đi tuần trong cái lạnh dưới 0 độ C, chỉ trang bị đèn pin hoặc điện thoại di động để rọi vào cánh rừng gần đó, đề phòng bất kỳ kẻ xâm nhập nào toan phá hủy nơi ở của họ.
Ihab Nasser từ Eritrea đến Thụy Điển đầu năm nay cho biết: “Chúng tôi sợ lắm, thay phiên nhau đi ngủ và luôn phải có người canh gác”.
Vụ đốt nhà ở Munkedal chỉ là một trong hàng chục vụ trung tâm tị nạn bị cháy trong tháng qua ở Thụy Điển. Một số vụ đã được xác minh là bị tấn công đốt nơi ở, các vụ khác cũng bị nghi ngờ như thế.
Cảnh sát Thụy Điển đang chật vật xử lý, trong lúc nước này có thể nhận số người tị nạn kỷ lục 190.000 người trong năm nay.
Dù chưa có ai phải chết trong các vụ đốt nhà này, nhưng hồi tháng trước đã xảy ra vụ thảm sát hận thù sắc tộc: một gã đàn ông đeo mặt nạ, cầm kiếm chém chết 2 người và khiến 2 người khác bị thương, tại một ngôi trường chủ yếu dành cho dân nhập cư ở Trollhattan không xa Munkedal.
Nguoi ti nan, bi doa giet, Thuy Dien, trung tam ti nan, bi dot chay
Trung tâm tị nạn bị đốt cháy.
Nỗi khổ cực bảo vệ người tị nạn của chính quyền Thụy Điển
Thụy Điển có không tới 10 triệu dân và đã nhận nhiều người tị nạn hơn bất kỳ quốc gia EU nào khác, khi ngày càng quá nhiều người muốn thoát chiến tranh và đói nghèo, hướng lên vùng Bắc Âu.
Các cuộc thăm dò cho thấy người dân Thụy Điển ủng hộ việc đón nhận người tị nạn. Nhân viên tình nguyện tiếp nhận người tị nạn ở các bệnh viện lưu động, sau khi họ kết thúc hành trình dài trên xe lửa.
Tuy nhiên, chủ trương mở rộng cửa đang bị làm khó khi đảng Dân chủ Thụy Điển – đảng lớn nhất thứ ba nắm cán cân quyền lực ở quốc hội – chống dân nhập cư.
Chưa có chứng cứ về sự liên quan giữa đảng này với những vụ đốt trung tâm tị nạn, điều khiến thủ lĩnh đảng này là Jimmie Akesson bị lên án.
Dù vậy, Ngoại trưởng Margot Wallstrom cáo buộc đảng này tạo ra bầu không khí bạo lực bằng những lời hung hăng về mối nguy hiểm của vấn đề nhập cư, cùng việc đảng này công bố địa chỉ của những trung tâm tị nạn dự kiến.
Hiện Cục di trú Thụy Điển phải giữ bí mật vị trí của các trung tâm tị nạn mới, nơi người tị nạn sống trong nỗi sợ bị tấn công.
Tuy nhiên, Cục không đủ bảo vệ tư nhân để bảo vệ các trung tâm này. Cục trưởng tạm quyền Mikael Ribbenvik cho biết: “Đó là một vấn đề lớn, nguồn cung ký hợp đồng của chúng tôi không thể luôn đáp ứng được nguồn cầu”.
Hiện chưa bắt được kẻ đốt trung tâm tị nạn nào. Cơ quan an ninh Thụy Điển phải can thiệp bằng cách cho lực lượng cảnh sát bảo vệ các trung tâm tị nạn. Trực thăng gắn máy quay hồng ngoại tuyến sẽ bay tuần ban đêm, hỗ trợ cảnh sát tuần tra sẵn sàng bắt nghi phạm.
Ở các nước châu Âu như Đức cũng xảy ra những vụ đốt trung tâm tị nạn. Tuy nhiên những vụ đốt này dẫn đến việc Thụy Điển phải tự nhìn lại mình, khi nước này tự hào là “siêu cường nhân đạo, ngôi sao dẫn đường cho sự khoan dung ở châu Âu”.
Thủ tướng Stefan Lofven nói: “Đấy không phải là Thụy Điển mà chúng tôi biết, không phải là Thụy Điển mà tôi tự hào”.
Theo Reuters, vị thủ tướng trung hữu này thuộc nhóm lãnh đạo suốt hàng chục năm qua đã tiếp nhận nhiều người tị nạn, từ người Mỹ trốn tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam những năm 1960 cho đến những người chạy trốn cuộc chiến vùng Vịnh những năm 1990.
Lời cảnh cáo cuối cùng dành cho người tị nạn
Mona Sahlin, điều phối viên chính phủ giải quyết chủ nghĩa cực đoan gây bạo lực, cho rằng các tổ chức cực hữu đứng sau các vụ đốt trung tâm tị nạn.
Nhưng chủ trương lập nhiều trung tâm tị nạn quanh Thụy Điển, trong khi đang xét đơn tị nạn, cũng có thể gây ra sự bất mãn, nơi những người dân không thích có quá nhiều dân nhập cư.
Giới truyền thông cho biết ở miền bắc Thụy Điển, một tờ giấy viết bằng tiếng Ả rập – được dán trên cửa một khách sạn được chuyển thành một trung tâm tị nạn cho 250 người, có nội dung:
“Đây là lời cảnh cáo cuối cùng. Cút ra khỏi thành phố của chúng tao. Bọn bay không thể sống nổi qua mùa đông. Nếu bọn bay không ra đi, bọn bay sẽ chết. Hãy nhớ, ở đây không có cảnh sát. Chúng tao có thể làm những gì chúng tao muốn đối với bọn bay”.
Những dòng chữ này viết từ trái sang phải, không phải theo cách viết tiếng Ả rập.
Một số người Thụy Điển sợ số người tị nạn có thể làm tăng tỷ lệ phạm pháp, trường học và dịch vụ y tế bị quá tải.
Đảng Dân chủ Thụy Điển phát các tờ bướm chỉ vị trí của các trung tâm tị nạn dự kiến. Nhiều trung tâm lập ở vùng nông thôn là nơi phe cực hữu có sự ủng hộ mạnh nhất.
Ở thành phố Lund (miền nam) có một ngôi nhà dành cho trẻ em tị nạn không có người lớn đi cùng đã bị đốt cháy trong tuần này.
Nghị sĩ đảng viên Dân chủ Thụy Điển, Kent Ekeroth đã tuyên bố trong một cuộc tập hợp ở miền nam:
“Tất cả các bạn ở đây hãy vỗ tay, các bạn nên tự hào, vì các bạn là những mũi nhọn mà chúng tôi cần để giành lại tổ quốc của chúng ta”.
Tháng trước, Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc Zeid Ra’ad al-Hussein đã cảnh cáo rằng các chính khách châu Âu có lời lẽ xúc phạm người tị nạn có thể phải chịu trách nhiệm gây ra bạo lực.
Bảo Vĩnh (theo Reuters)