Người Syria biến công viên thành nghĩa trang vì bị IS giết hại quá nhiều

Kênh RT (Nga) cho biết cảnh tượng này đã xảy ra ở khắp Syria nhưng thực sự là điều gây sốc đối với công chúng ở bên ngoài.

Một người đàn ông địa phương bộc bạch: “Công viên này trước đây như một cánh rừng vậy, nay nơi đây lại là nghĩa trang để chôn cất những người thiệt mạng bởi súng đạn của kẻ làm phản. Không chỉ có công viên này, mà các công viên Moualemeen, Methelji, Muathafeen đều đã biến thành nghĩa trang”.

Tất cả cây cối tại công viên ở khu vực Jura thuộc thành phố Deir ez-Zor đều bị đốn hạ để làm chất đốt. Những gì còn lại nơi đây là không gian rộng với hàng trăm ngôi mộ. Hiện tại, trẻ em vẫn đến nơi đây để chơi và thăm viếng người thân, họ hàng đã mất.

Một đứa trẻ buồn bã kể: “Các bạn cháu thường chơi trong xích đu tại công viên này, bây giờ tất cả đã bị trúng đạn cối”.

Dưới đây là video ghi lại hình ảnh bi thương này:

Trong vòng hai năm qua, khủng bố IS đã cắt điện, phong tỏa đường và mọi liên lạc tới Deir ez-Zor khiến người dân địa phương bị cô lập, gặp nhiều khó khăn.

Người dân Deir ez-Zor hiện dựa vào nguồn thực phẩm được máy bay Nga và Liên Hợp Quốc thả cứu trợ. Họ còn phải tự đào giếng để tìm nước sinh hoạt. Bệnh tật bùng phát và suy dinh dưỡng đã khiến dân số nơi đây giảm mạnh, từ 300.000 năm 2011 xuống 125.000 người hiện nay.

Theo RT, chính phủ Syria hiện đang nỗ lực giải phóng Deir ez-Zor khỏi tay IS và đạt được bước tiến đáng kể.

theo Báo Tin Tức