Người phụ nữ Triều Tiên xin tị nạn tại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc

0
19

Bà Kim Ryen-hi tại phòng trọ ở Yeongcheon, Hàn Quốc. Ảnh: NY Times

Bà Kim Ryen-hi, 46 tuổi, đề nghị sứ quán Việt Nam chấp nhận bà làm người tị nạn và giúp đỡ để bà quay lại Triều Tiên, NY Times dẫn lời các mục sư Công giáo đi cùng bà, cho hay. Hơn hai giờ sau, cảnh sát Hàn Quốc được gọi đến và hộ tống bà ra khỏi sứ quán.

“Tôi đã nói với các nhân viên sứ quán rằng tôi muốn ở đó cho đến khi họ cho tôi tị nạn nhưng họ nói rằng tôi nên đợi ở ngoài cho đến khi chính phủ Việt Nam đưa ra quyết định”, bà Kim kể.

Rơi nước mắt trước một nhóm phóng viên bên ngoài sứ quán, bà bày tỏ rằng mình sợ lời đề nghị sẽ bị từ chối. Bà cho biết “chỉ muốn về nhà với cha mẹ già, với con gái, với chồng tôi”.

Cảnh sát Hàn Quốc cho hay họ dự kiến triệu tập bà Kim để điều tra liệu bà có vào sứ quán Việt Nam trái phép hay không.

“Các quan chức của chúng tôi đang cố gắng xác định vấn đề là gì, tại sao bà ấy lại vào đây”, Thuy Tran, thư ký của đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, nói.

Hơn 28.700 người Triều Tiên đã bỏ trốn sang Hàn Quốc kể từ nạn đói giữa những năm 1990. Tuy nhiên, bà Kim là người đầu tiên đến một sứ quán nước ngoài ở Seoul để tìm cách quay về nước.

Bà Kim, người từng làm thợ may khi còn ở Triều Tiên, cho hay trong chuyến đi sang Trung Quốc năm 2011, bà đã gặp những kẻ buôn người. Họ hứa hẹn đưa bà sang Hàn Quốc để kiếm tiền rồi quay về nước.

Tuy nhiên, ngay khi đặt chân tới Hàn Quốc, bà đã đòi quay lại. Bà nói rằng mình bị lừa. Với sự giúp đỡ của các mục sư, năm ngoái, bà bắt đầu một chiến dịch công khai yêu cầu chính phủ Hàn Quốc để bà quay lại Triều Tiên.

Hàn Quốc cho rằng bà Kim là công dân nước này vì đã ký giấy tờ liên quan trước và sau khi đến đây. Theo luật pháp Hàn Quốc, việc giúp một công dân sang Triều Tiên là bất hợp pháp.