Người mua súng sử dụng trong vụ thảm sát ở San Bernardino có thể bị buộc một số tội danh

0
5

Enrique Marquez và ngôi nhà tại Riverside của anh ta.

SAN BERBARDINO – Enrique Marquez là người bị cáo buộc mua những cây súng trường tấn công được sử dụng trong vụ bắn nhiều người ở San Bernardino. Anh ta có thể phải đối diên với những cáo buộc khác nhau. Trong số đó có tội khai dối trên đơn xin mua súng, và đồng lõa âm mưu thực hiện một hành động khủng bố, theo các chuyên gia pháp lý cho biết.

Marquez, 24 tuổi, mua súng một cách hợp pháp từ một đại lý được phép bán súng trong năm 2011 và năm 2012. Nhưng không có hồ sơ nào về việc chuyển giao vũ khí từ Marquez sang Syed Rizwan Farook, hoặc vợ của Farook là Tashfeen Malik. Các nguồn tin liên bang quen thuộc với cuộc điều tra cho biết như vậy, với điều kiện giấu tên. Farook và Malik giết chết 14 người và làm cho nhiều người khác bị thương, trong một cuộc tấn công vào hôm 2 tháng 12 tại một văn phòng dịch vụ xã hội.

Marquez nói với các giới chức rằng Farook nhờ anh ta mua súng, vì Farook sợ rằng mình sẽ không vượt qua được một cuộc kiểm tra lý lịch. Một nguồn tin khác của chính phủ cho biết như thế. Nguồn tin ấy cho biết Marquez cũng tiết lộ rằng Farook dự định mở một cuộc tấn công khác trong năm 2011 hoặc 2012, nhưng sau đó bỏ kế hoạch ấy đi.

Nếu Marquez cố ý mua súng cho Farook để sử dụng trong một cuộc tấn công trước đó, anh ta có thể bị buộc tội âm mưu làm một hành động khủng bố hoặc âm mưu giết người, theo các luật sư cho biết. Mỗi tội danh ấy dẫn đến bản án có thể là tù chung thân.

Rory Little, giáo sư luật khoa ở trường đại học UC Hastings và là một cựu công tố viên liên bang, nói: “Tôi nghĩ rằng anh ta chắc chắn đang phải đối diện với một số vấn đề có thể nghiêm trọng”. Nhưng ông Little nói rằng còn quá sớm để biết Marquez có thể phải đối diện với những loại cáo buộc nào. Lúc này có lẽ các điều tra viên tập trung nhiều vào việc thu thập thông tin từ Marquez hơn là vào việc lập một vụ án chống lại anh ta.

Ông Little nói rằng Marquez có thể bị buộc tội âm mưu, nếu anh ta biết về một âm mưu có thực và tiếp tay vào đó. Việc chứng minh một người nào đó đã rút khỏi một âm mưu thường đòi phải có bằng chứng cho thấy người đó đã đi gặp nhà chức trách, hoặc ngăn chặn không để cho âm mưu được thực hiện. Ông nói: “Việc rút lui là một sự biện hộ rất khó làm”.

:VD:

SHARE