Người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Việt Nam đã thiệt mạng trong vụ tấn công ngày 11 tháng 9

Ông Max Beilke – Ảnh: YouTube

Theo bản tin đăng trên tờ wearethemighty.com, ông Max Beilke đã phục vụ trong quân đội 20 năm trước khi ông đến Việt Nam vào năm 1972. Thời gian của ông ở Việt Nam ngắn hơn nhiều so với những người lính khác tham gia cuộc chiến Việt Nam. Ngày cuối cùng của ông ở Việt Nam là ngày cuối cùng của quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam. Điều làm cho bước chân cuối cùng của ông trên đất Việt Nam trở nên đặc biệt là vì nó được ghi lại cho cả thế giới nhìn thấy.

Vào ngày 29 tháng 3 năm 1973, Trung sĩ Beilke được quan sát viên CSBV lúc bấy giờ là  ông Bùi Tín, tặng một tấm thảm mây trước khi Beilke  lên chiếc C-130 rời khỏi Việt Nam. Bùi Tín là một một giám sát viên bên phía CSBV, đã ở sân bay để bảo đảm hàng trăm quân lính cuối cùng tại phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn phải rời đi như đã thỏa thuận.

Ông Beilke đã nghỉ hưu và làm việc hỗ trợ các cựu chiến binh Hoa Kỳ trong thời gian sau đó. Cuối cùng, ông trở thành phó giám đốc của bộ phận dịch vụ hưu trí, có văn phòng tại Virginia. Và trong một công tác cho bộ phạn dịch vụ này, ông đã đến Ngũ Giác Đài vào sáng ngày 11 tháng 9 năm 2001. Ông Beilke đang gặp Trung tướng Timothy Maude và Trung tá Gary Smith. Ngay khi họ đang ngồi xuống để bắt đầu nói chuyện, thì chuyến bay 77 của United Airlines đâm vào vòng ngoài của Ngũ Giác Đài. Họ bị chết ngay lập tức. Dấu vết của hài cốt của họ chỉ có thể được xác định thông qua các xét nghiệm DNA ở khu vực xảy ra thảm họa. Ông Max Beilke hưởng dương 69 tuổi. Người binh sĩ này sống sót sau khi Hoa Kỳ kết thúc hai cuộc chiến tranh nhưng lại là một trong những thương vong đầu tiên của một cuộc chiến mới, cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ba tháng sau, hài cốt của ông được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Ông Beilke ra đi và để lại thiện cảm cho tất cả những người đã từng gặp ông – kể cả đại tá Bùi Tín người được gửi đến để bảo đảm ông và những người Mỹ khác rời khỏi Việt Nam.

Theo SBTN

SHARE