Người Hồi giáo đầu tiên đắc cử thị trưởng London

0
11

Cử tri London đã bỏ phiếu bầu ông Sadiq Khan, 45 tuổi, một người gốc Pakistan, làm thị trưởng mới trong cuộc bầu cử địa phương tại Anh. Ông sẽ nhậm chức tại một thành phố nơi người Hồi giáo chiếm 12% dân số. Chiến thắng của ông Khan được xác nhận sau lúc giữa đêm qua giờ địa phương.

Ông Khan đã đánh bại đối thủ Zac Goldsmith, 41 tuổi, ứng viên của đảng Bảo thủ và con trai của một nhà tài chính tỷ phú. Chiến thắng của ông Khan cũng đánh dấu lần đầu tiên một người Hồi giáo đầu tiên trở thành thị trưởng của một thành phố thủ đô lớn ở phương Tây.

Trong bài phát biểu sau chiến thắng, ông Khan đã nhắc lai lịch khiêm tốn của mình và nói ông chưa từng tưởng tượng rằng “một người như ông có thể trở thành thị trưởng London”. Ông cũng cam kết sẽ trở thành thị trưởng của “tất cả người dân London”.

Ông Khan nói chiến dịch tranh cử không phải là không có những tranh cãi, nhưng nói thêm rằng “tôi tự hào khi London hôm nay chọn hi vọng thay vì sự hãi”.


Zac Goldsmith, đối thủ của ông Khan trong cuộc đua vào ghế thị trưởng London (Ảnh: BBC)

Zac Goldsmith, đối thủ của ông Khan trong cuộc đua vào ghế thị trưởng London (Ảnh: BBC)

Sinh tại London, ông Khan là con của một gia đình di cư từ Pakistan. Ông lớn lên cùng 6 anh chị em trong một căn hộ chung cư tập thể chật chội. Ông học luật, trở thành giảng viên đại học và chủ tịch một nhóm tự do dân sự trước khi được bầu vào quốc hội năm 2005.

Thị trưởng đắc cử của London đã nhận được nhiều lời chúc mừng từ những nơi xa xôi như New York, khi Thị trưởng Bill de Blasio gửi lời chúc mừng ông Khan trên mạng xã hội.

Ông Khan sẽ thay thế Thị trưởng London sắp mãn nhiệm Boris Johnson, người nhậm chức hồi năm 2008. Ông Johnson đang dẫn đầu một chiến dịch ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 tới. Ông này đang mâu thuẫn với Thủ tướng anh David Cameron, người ủng hộ Anh ở lại EU.

Theo Dân Trí