Người gốc Việt tại Mỹ đòi bồi thường 100 triệu USD

0
14

Giàn khoan dầu Deepwater Horizon của Tập đoàn BP phát nổ trên vịnh Mexico hồi năm 2010 – Ảnh: Reuters

Các bị đơn Bob Hilliard và John Cracken tại bang Texas bị cáo buộc làm giả và đánh cắp thông tin nhân thân của hàng ngàn ngư dân gốc Việt để chiếm đoạt hàng triệu USD tiền bồi thường từ Tập đoàn dầu khí BP sau thảm họa tràn dầu ở vịnh Mexico năm 2010. Bloomberg dẫn lời luật sư Tammy Tran, đại diện cho bên nguyên, tuyên bố hành động của Hilliard và Cracken đã “cản trở nỗ lực đòi công lý và tiền bồi thường của các nạn nhân vụ tràn dầu”.

Ngày 20.4.2010, giàn khoan dầu Deepwater Horizon của Tập đoàn BP phát nổ trên vịnh Mexico, khiến 11 người thiệt mạng và làm 4,9 triệu thùng dầu tràn ra các vùng nước xung quanh.

Đây là thảm họa tràn dầu nghiêm trọng nhất lịch sử Mỹ, hủy hoại môi trường sống của nhiều loài thủy sinh vật trên diện rộng và đẩy hàng triệu ngư dân, bao gồm nhiều gia đình gốc Việt, tại nhiều bang vào cảnh điêu đứng.

Hồi năm ngoái, BP đạt được thỏa thuận bồi thường lên tới 18,7 tỉ USD với chính phủ liên bang và 5 bang bị ảnh hưởng là Alabama, Florida, Louisiana, Mississippi và Texas, theo Bloomberg.