Người dân Mỹ bắt đầu “quay lưng” với Donald Trump?

0
16

Uy tín của ông Donald Trump đang bị đe dọa?

Kết quả của cuộc khảo sát này đã cho thấy tỉ lệ lớn người Mỹ đang tỏ ra bất an trước ông Trump khi ông có những phát biểu gây bão trong dư luận, cũng như những đề xuất nhằm tình trạng lan rộng của chủ nghĩa khủng bố của ông.

Khoảng 2/3 số người Mỹ được hỏi cho biết, họ tin rằng ông Trump không đủ khả năng để lãnh đạo đất nước. Ngoài ra họ cũng cho rằng những phát biểu về phụ nữ, những người nhập cư trái phép và người theo đạo Hồi dã cho thấy sự phân biệt đối xử, và coi sự việc ông công kích một thẩm phán liên bang chỉ vì người này là một người Mỹ gốc Mexico là hành động phân biệt chủng tộc.

Trong khi đó, một tỉ lệ người được hỏi tương đối lớn nói rằng họ không đồng tình với cách bà Clinton ứng xử trước những câu hỏi về mục đích sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi thông tin chính phủ khi bà còn đang làm Ngoại trưởng Mỹ. Nhiều người cũng tỏ ra lo ngại trước khả năng bà Clinton trở thành tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên thao khảo sát, nhìn chung bà Clinton đã có ưu thế hơn ông Trump với 51% số người được phép bỏ phiếu trên toàn quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với bà, trong khi đó tỉ phú người Mỹ chỉ nhận được 39%. Đây là sự thay đổi đáng kể kể từ cuộc khảo sát diễn ra vào tháng 5 của hãng ABC, khi tỉ lệ ủng hộ ông Trump và bà Clinton ngang ngửa nhau.
Skip in 6…Ad finishes in 31 seconds

Không chỉ có vậy, vị thế chính trị của ông Trump cũng đang lâm nguy. Đã có 56% người được hỏi cho biết tỉ phú người Mỹ có quan điểm đi ngược với lập trường của họ, và 64% cho biết ông không có đủ uy tín để trở thành Tổng thống Mỹ.

Gần một phần ba số người ủng hộ đảng Cộng hòa cho biết ông Trump không xứng đáng nhậm chức Tổng thống, điều này cho thấy trong nội bộ đảng đang có những rạn nứt, còn ông Trump thì đang gặp khó khăn trong việc kêu gọi sự đoàn kết của các thành viên trước khi đại hội đảng sẽ được tổ chức tại bang Cleveland vào tháng 7 tới.

Một vài người Mỹ cũng có ý định bỏ phiếu bầu cho ông Trump, mặc dù họ không hài lòng với ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa.Ví dụ, có 18% số người được hỏi cho biết phát biểu chỉ trích một thẩm phán người Mỹ gốc Mexico của ông Trump là hành động phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, 11% cho biết họ ủng hộ ông Trump thay vì bà Clinton.

Cuộc khảo sát này được thực hiện ngay sau khi vụ thảm sát ở thành phố Orlando xảy ra do một tay súng đơn độc thực hiện, đã cho thấy tỉ lệ ủng hộ của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tăng lên 56%, mức cao nhất kể từ tháng 5/2011, khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt.

comments