Người dân dựng lều ăn ngủ trước trụ sở Ủy ban xã để phản đối khai thác cát làm sạt lở đất

Tin Phú Thọ – Báo Vnexpress loan tin, sáng ngày 4 tháng 4, hơn 100 người dân đã tập trung trước cổng trụ sở Ủy ban xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ để bày tỏ sự phản đối tình trạng khai thác cát trên sông Chảy, làm nhiều diện tích đất của người dân bị sạt lở.

Sự việc sáng ngày 4 tháng 4 chỉ là đỉnh điểm bất mãn của người dân, vì bắt đầu từ hai tuần trước, người dân đã dựng một căn lều rộng hơn 20 m2 trước trụ sở Ủy ban xã, rồi hàng ngày thay phiên nhau túc trực tại đây để bày tỏ sự bất mãn. Để bày tỏ sự kiên trì trong việc đấu tranh, người dân còn trải chiếu xuống mặt đường trước trụ sở Ủy ban để làm nơi ngồi ăn cơm.

Người dân xã Đông Khê cho biết, hiện trên sông Chảy, đoạn chảy qua địa bàn xã có ba tàu khai thác cát sỏi hoạt động ngày đêm được hai năm nay. Hàng trăm hộ dân đã bị mất đất canh tác do bờ sông bị sạt lở, nhà nào mất ít cũng lên đến 500 m2 đất, nhà nhiều cũng gần 2,000 m2.

Trước đó, nhiều lần người dân nơi đây đã mang đơn đến cơ quan chức năng để phản ánh, tìm kiếm sự giúp đỡ nhưng phía nhà cầm quyền CSVN chỉ giải quyết cho có lệ. Sau đó, vấn nạn khai thác cát vẫn xảy ra như chưa có chuyện gì.

Tác giả bài báo cũng cho biết, dọc tuyến sông Chảy dài hơn 17km qua một số xã đã bị sạt lở hai bên bờ, có nơi tạo thành vách đứng cao hơn 10m.

Sáng ngày 4 tháng 4, ông Hoàng Công Thủy, phó chủ tịch Ủy ban tỉnh Phú Thọ đã có buổi đối thoại với người dân sau nhiều lần đấu tranh kiên trì. Ông Thủy cho biết, hiện trên địa bàn có hai công ty được cấp phép khai thác cát, trong đó có một công ty thuộc thẩm quyền của tỉnh Yên Bái.

Theo SBTN

SHARE