Người dân California thích cuộc sống độc thân

0
7

Một đám cưới của người dân ở California. Nhiều người nay thích sống chung, có con cái nhưng không cưới hỏi. (Hình: Getty Images)

California sắp trở thành tiểu bang nơi phần lớn người lớn đều độc thân, một sự thay đổi lớn lao vốn đã tiến triển mạnh mẽ trong 15 năm qua, theo các dữ kiện thống kê dân số mới đây.

Tờ Sacramento Bee cho hay chỉ có khoảng 51% người dân California trên 18 tuổi hiện đang lập gia đình, so với con số 74% của năm 1960. Cùng thời gian này, số người dân California chưa hề lập gia đình tăng hơn gấp đôi, từ con số 13% năm 1960 lên tới 34% hiện nay.

Nếu tính thêm con số khoảng 700,000 người dân California đang trong tình trạng ly thân thì California coi như là nơi mà thành phần độc thân chiếm đa số, cũng theo Sacramento Bee.

Có một số yếu tố giải thích chiều hướng này. Ðiều đầu tiên là người dân California đang ngày càng lập gia đình trễ hơn. Trong thập niên 50 và 60, tuổi trung bình cho phái nữ lần đầu tiên lập gia đình trên toàn quốc là khoảng 20 tuổi; ngày nay mức tuổi này tiến gần tới 27.

Yếu tố thứ nhì là tiểu bang California vào năm 1970 tạo sự dễ dàng cho việc ly dị khi thông qua luật ly dị “không ai có lỗi.” Kể từ đó đến nay, số người lớn từng qua ly dị tăng từ 5% lên 10%. Ðiều thứ ba là có thêm nhiều người dân California ngày nay chọn giải pháp sống chung và có con cái mà không cần cưới hỏi, tờ báo Sacramento Bee cho hay.

Các tranh cãi về việc những chiều hướng này có phải vấn đề khó khăn cho tiểu bang California trong tương lai hay không, thường đi theo theo các khuynh hướng chính trị và chú trọng vào ảnh hưởng của việc nuôi dạy trẻ

:NV:

SHARE