Ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Cộng cướp 2 tấn mực

 Một tàu cá của ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành khi đang hành nghề ở Hoàng Sa đã bị tàu Trung Quốc bất ngờ vây áp, cướp hơn hai tấn mực khô rồi bỏ đi.

Sáng 7 Tháng Sáu, 2019, nói với báo Tuổi Trẻ, Thượng Tá Võ Viết Dũng thuộc Đồn Biên Phòng Cửa Khẩu Cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho biết đã tiếp nhận trình báo của ông Trần Văn Nhân (42 tuổi, ngụ thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) là thuyền trưởng tàu QNa-91441 về việc tàu của ông đã bị tàu Trung Quốc vây áp, cướp hải sản.

Theo trình bày của ông Nhân, khoảng 1 giờ 30 trưa 2 Tháng Sáu, tàu cá của ông gồm 10 thuyền viên hoạt động gần đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang trong giờ nghỉ trưa thì bị một tàu sắt sơn màu trắng mang số hiệu 46305 treo cờ Trung Quốc áp sát. Tàu này sau đó thả canô mang theo sáu người cầm vũ khí, leo lên tàu cá của ông Nhân khống chế và dồn 10 thuyền viên lên mũi tàu.

Trong nhóm sáu người Trung Quốc có một người nói được tiếng Việt Nam đã hỏi tên tuổi, quê quán của chủ tàu. Sau đó một người trong nhóm tuyên bố: “Vùng biển này thuộc Trung Quốc,” và yêu cầu tàu của ông Nhân không được đánh bắt ở đây.

“Họ yêu cầu chúng tôi mở khoang đựng cá, mực để kiểm tra. Sau đó họ đã lấy hơn hai tấn mực khô bỏ lên canô và chở về tàu của họ. Họ chở bốn chuyến mới hết số mực đó,” ông Nhân kể lại.

Số mực khô còn sót lại trên tàu sau khi bị bọn người Trung Quốc cướp. (Hình: Tuổi Trẻ)

Chưa dừng lại, theo ông Nhân, sau khi lấy hết số mực trên, những người này còn quay lại tàu ông đe dọa là lần sau không được đánh bắt ở vùng biển này, nếu tái phạm thì sẽ bị phá ngư lưới cụ, đưa tàu về Trung Quốc xử phạt.

Sau khi tàu Trung Quốc bỏ đi, ông Nhân đã điện thoại về báo cho chính quyền và cơ quan hữu trách ở địa phương.

Nói với báo Dân Trí, ông Nhân khẳng định tàu của ông không hề vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Hành động cướp mực ngang ngược của tàu Trung Quốc khiến các thuyền viên hết sức lo lắng. Sau khi bị tàu Trung Quốc khống chế, do các ngư dân quá hoảng sợ nên ông Nhân đã cho tàu quay về bờ.

Cũng theo ông Nhân, trị giá hai tấn mực khô là khoảng 250 triệu đồng ($10,686), tổng cộng tổn thất khoảng 500 triệu đồng ($21,372). Chưa kể chuyến biển mới đi được khoảng 10 ngày nhưng do bị cướp nên tàu không thể tiếp tục hành nghề mà phải vào bờ sớm.

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Dũng cho biết sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Đồn Biên Phòng Cửa Khẩu Cảng Kỳ Hà đã yêu cầu ông Nhân viết tường trình vụ việc, lập hồ sơ ban đầu phúc trình lên cấp trên “để tiếp tục điều tra.”

Theo Người Việt