Ngoại trưởng TQ: ‘Tập Cận Bình sẽ mang thông điệp rõ ràng đến Mỹ’

0
14

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Hãng tin Ria Novosti cho biết, tại cuộc họp báo ngày 16/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, trong chuyến thăm đầu tiên cấp nhà nước từ ngày 22-25/9 tới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cân Bình sẽ đưa ra thông điệp rõ ràng cho Chính phủ Mỹ rằng, Trung Quốc sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và kiên quyết đi theo con đường “Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc”.

“Nhiều nước hiện nay đang theo dõi chặt chẽ tiến trình chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ. Họ đợi tín hiệu mà ông Tập Cận Bình sẽ đưa ra, Trung – Mỹ đối đầu hay hợp tác, sống hòa bình và đồng thuận hay đóng băng trong mâu thuận, thậm chí là đối đầu. Trong chuyến thăm sắp tới, Chủ tịch Trung Quốc sẽ đưa ra tín hiệu rõ ràng cho Chính phủ và nhân dân Trung Quốc rằng, Trung Quốc là một quốc gia phương Đông lớn mạnh với nền văn minh 5.000 năm, sẽ kiên quyết duy trì con đường xã hội chủ nghĩa mang đậm bản sắc Trung Quốc, tiến hành đường lối đối ngoại độc lập hướng tới hòa bình, hợp tác cùng có lợi và cởi mở” – Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố.

1

Ông Tập Cần Bình sẽ mang thông điệp rõ ràng đến Mỹ trong chuyến thăm sắp tới?

Ông Vương Nghị cũng tuyên truyền, nhấn mạnh rằng, Trung Quốc ủng hộ phát triển hòa bình, không có tư tưởng bá chủ, ủng hộ dân chủ trong các quan hệ quốc tế và phản đối chính sách vũ lực, ủng hộ hợp tác cùng có lợi và phản đối cuộc chơi có tổng bằng không.

“Các nhà lãnh đạo Mỹ nhiều lần khẳng định rằng, Washington muốn nhìn thấy một Trung Quốc lớn mạnh và thịnh vượng, đóng vai trò quan trọng trong các quan hệ khu vực và quốc tế. Chúng tôi hy vọng, các hành động của Mỹ sẽ phù hợp với các tuyên bố này và Washington sẽ chân thành hợp tác với Bắc Kinh” – Ông Vương Nghị nhấn mạnh.