Ngoại Trưởng Mike Pompeo: Hoa Kỳ sẽ đáp trả các chiến lược của Trung Cộng mạnh mẽ

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh hôm Thứ Sáu 26/10, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nhắc lại lập trường cứng rắn của Washington đối với Bắc Kinh.

Ông Pompeo trích dẫn các chính sách thương mại của Trung Cộng, hoạt động quân sự ở Biển Đông, chính sách đàn áp các dân tộc thiểu số và ý định chi phối đến các nước khác thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng. Đây là bằng chứng cho thấy các chiến lược kinh tế và ngoại giao của Bắc Kinh đã trở nên thâm hiểm hơn trong hai đến ba năm qua.

Xuất hiện trên chương trình The Hugh Hewitt Show, nhà ngoại giao hàng đầu của Washington tuyên bố rằng, bất kỳ hành động ăn cắp tài sản trí tuệ, quy tắc thương mại không công bằng hoặc hoạt động ở Biển Đông hay sự bành trướng liên tục và nỗ lực phát triển quân đội của Trung Cộng, đều sẽ nhận được phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt từ phía Hoa Kỳ; và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm như vậy.

Từ trước đến nay, ông Pompeo đã nhiều lần chỉ trích “Sáng kiến Vành đai và Con đường” của chủ tịch Tập Cận Bình, một chương trình được đưa ra cách đây năm năm để đưa tiền của chính phủ vào các dự án phát triển trên khắp Á châu và rộng hơn nữa. Sáng kiến này bao gồm một “vành đai” hướng về phía tây qua Trung Á đến châu Âu và “đường” hàng hải qua Đông Nam Á hướng tới bờ biển phía đông châu Phi. Nhưng Bắc Kinh gần đây đã tập trung sự chú ý vào Panama và các nước Châu Mỹ Latinh khác.

Ông Pompeo đã có những lời lẽ gay gắt đối với sáng kiến này. Ông nói rằng việc Trung Cộng hối lộ cho các nhà lãnh đạo cao cấp của các nước, để đổi lấy các dự án cơ sở hạ tầng, sẽ gây tổn hại cho người dân của quốc gia đó. Ý tưởng về việc xây dựng đế chế lệ thuộc tài chính gây tổn hại tới từng quốc gia, và chắc chắn sẽ mang lại những rủi ro cho lợi ích của Hoa Kỳ.

Theo SBTN