Ngoại trưởng John Kerry bị ‘mất mặt’ ở nước ngoài vì Donald Trump

0
8

Ứng viên tổng thống Donald Trump đang gây sốc trên toàn thế giới – Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Kerry nói cách tranh cử bằng những từ ngữ khoa trương với các chính sách gây sốc, đặc biệt là việc chống người Hồi giáo của các ứng viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa, đang khiến nước Mỹ lâm vào thế bối rối.

Phát biểu trên chương trình Face the Nation của CBS News hôm 28.3, ông Kerry nói: “Dù là đi đâu tôi cũng bị lãnh đạo các nước hỏi chuyện gì đang xảy ra ở nước Mỹ. Họ không thể tin nổi. Tôi nghĩ họ đã thực sự bị sốc. Họ không biết liệu nước Mỹ sẽ đi về đâu”.

Ông Kerry nói tiếp: “Tôi phải nói rằng nhiều câu hỏi và cái cách người ta hỏi tôi cho thấy rõ những gì đang xảy ra làm đất nước chúng ta phải bối rối”. Và ông tiết lộ những tuyên bố chống lại người Hồi giáo là gây sốc nhất.

Dù không trực tiếp nêu tên nhân vật nào nhưng rõ ràng ngoại trưởng Mỹ đang “đánh” mạnh nhất vào tỉ phú Donald Trump, người từng tuyên bố nước Mỹ nên cấm cửa người Hồi giáo, liên tục đưa ra những tuyên bố bài xích cộng đồng Hồi giáo.

Ngoài ra, một đối thủ của ông Trump trong nội bộ đảng Cộng hòa là Ted Cruz cũng vừa tuyên bố sau vụ tấn công khủng bố ở Bỉ rằng Mỹ nên tăng cường tuần tra và đảm bảo an ninh ở các cộng đồng Hồi giáo.