Nghiệp đoàn giáo chức California thắng vụ tranh chấp quy chế

0
4

Một cuộc biểu tình liên quan tới nghiệp đoàn giáo chức California. (Hình minh họa: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Nghiệp đoàn giáo chức ở California vừa giành lại được thế thượng phong trong cuộc tranh đấu để giữ nguyên quy chế bổ nhiệm (tenure) của họ.

Chiến thắng này có được sau khi một tòa kháng án ra phán quyết hủy bỏ quyết định của thẩm phán một tòa dưới, theo đó cho rằng quy chế bổ nhiệm khiến một số học sinh không được hưởng sự giáo dục tốt đẹp mà đáng lẽ phải có.

Trong quyết định đưa ra hôm Thứ Năm, tòa kháng án số 2 cho hay một nhóm gồm chín học sinh đi kiện tiểu bang đã không cho thấy được là luật lệ về thu nhận và cho nghỉ việc giáo viên của California là vi hiến.

“Nhiệm vụ của tòa chỉ là quyết định xem các luật lệ này có hợp hiến không, chứ không phải đây là ‘ý kiến tốt hay xấu,’ theo Chánh Án Roger Boren.

Một chánh án ở Los Angeles hai năm trước đây đã ra phán quyết cho hay ông thấy có những “chứng cớ làm xúc động lương tâm” để khiến ông đứng về phía các học sinh, vốn cho rằng các nhà giáo kém cỏi rất khó bị cho nghỉ việc vì luật lệ liên quan đến quy chế bổ nhiệm và khiến các trường ở những khu nghèo thành nơi trút các nhà giáo dạy dở tới đó.

Một luật sư của phía nguyên đơn cho hay họ thất vọng nhưng coi đây chỉ là một sự thất bại tạm thời và sẽ kiện lên tới Tối Cao Pháp Viện California.

:NV:

SHARE