Nghiên cứu: 60% thức ăn người Mỹ dùng hằng ngày là vô bổ

0
5

Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy 60% thức ăn người Mỹ dùng hằng ngày là vô bổ. (Hình: Getty Images/Daniel Acker)

Kết quả nghiên cứu mới nhất của nhóm khoa học gia người Mỹ và Brazil, cho thấy 60% thức ăn người Mỹ dùng hằng ngày là vô bổ.

NBC News trích thuật kết quả nghiên cứu nói rằng, thức ăn chế biến chứa đầy đường, muối, chất béo và các thứ khác, đúng ra chúng ta chớ nên đụng đến.

Dữ kiện giải thích rõ ràng lý do tại sao hai phần ba người Mỹ bị mập phì hay dư cân, và tại sao mức độ măc bệnh tim và tiểu đường ngày mỗi tăng.

Bác Sĩ Carlos Augusto Monteiro thuộc trường Đại Học Sao Paulo, Brazil, và các cộng sự ở đó và tại trường Tuft University ở Boston, Hoa Kỳ, viết trong bản báo cáo: “Những thực phẩm chế biến thông dụng nhất và có nhiều calorie gồm bánh mì, nước ngọt, nước trái cây và các thức uống làm từ sữa, bánh ga-tô, bánh quy, bánh nướng nhân ngọt, đồ ăn vặt có nhiều muối, thức ăn làm sẵn đông lạnh, pizza và đồ hộp ngũ cốc ăn điểm tâm.”

Trong khi đó các nhà dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng khuyên rằng, hầu hết những gì chúng ta nên ăn là rau và trái cây tươi.

Nhưng nghiên cứu nhận thấy chúng chỉ góp phần không đến 650 calorie/ngày trong khẩu phần cần thiết trung bình hằng ngày là 2,000 calorie.

Thực phẩm chế biến chứa đầy chất béo và tinh bột làm gia tăng bệnh tim mạch và tiểu đường, cũng như ung thư.

Người ăn nhiều rau và trái cây ít bị mắc phải những bệnh nói trên.

Hơn 20% calorie trong thực phẩm chế biến đến từ đường.

Chỉ dẫn của liên bang khuyên không nên tiêu thụ hơn 10% calorie từ đường, trong khi một số nhà dinh dưỡng lại còn muốn chúng ta dùng ít hơn như vậy nữa.

Nhóm nghiên cứu thêm: “Chúng tôi đưa ra chứng cớ cho thấy, thức ăn chế biến tiêu biểu cho hơn phân nửa tổng số calorie trong khẩu phần ăn ở Hoa Kỳ, và chúng góp phần gần 90% của tất cả lượng đường thêm vào trong thức ăn chế biến.”

:NV:

SHARE