Nghị sĩ Mỹ phản đối chương trình giám sát cá da trơn

0
4

Hai thượng nghị sĩ John McCain (giữa) và Kelly Ayotte (phải) Ảnh: AP

Hai thượng nghị sĩ John McCain và Kelly Ayotte hôm 8-12 đã trình quốc hội Mỹ một nghị quyết mới đề nghị bãi bỏ quy định bị chỉ trích là “nhằm dựng lên rào cản thương mại đối với các nhà cung cấp cá da trơn nước ngoài để phục vụ lợi ích của một số người nuôi cá da trơn tại các bang phía Nam nước Mỹ”.

Trong một tuyên bố chung, hai nghị sĩ này nhấn mạnh: “Chúng tôi tự hào khi tiếp tục đấu tranh để xóa bỏ các quy định giám sát cá da trơn của USDA vì đó là hành động lãng phí tiền thuế của người dân, đồng thời là một ví dụ điển hình của chủ nghĩa bảo hộ thị trường trong nước”.

Tuyên bố cũng chỉ rõ chính quyền của Tổng thống Barack Obama thiết lập chương trình trên bất chấp thực tế là Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thực hiện các quy định về giám sát mặt hàng hải sản và Văn phòng Giải trình Trách nhiệm của chính phủ (GAO) nhiều lần cảnh báo rằng Chương trình Giám sát cá da trơn của USDA sẽ gây lãng phí, chồng chéo và châm ngòi cho hành động đáp trả từ phía các đối tác thương mại châu Á – Thái Bình Dương nhằm vào các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Mỹ.

Theo hai nghị sĩ, Washington sẽ phung phí đến 15 triệu USD/năm để trả lương cho các nhân viên Chương trình Giám sát cá da trơn của USDA để họ làm công việc tương tự các đồng nghiệp của FDA. Ngay cả giới chức Hội Công nghiệp cá của Mỹ cũng tỏ ra khó hiểu với động thái sốt sắng nói trên của Washington khi quy chuẩn FDA đang phát huy hiệu quả gần như tuyệt đối khi gần 25 năm qua tại Mỹ chỉ có một trường hợp bị bệnh do cá da trơn được phát hiện.

Theo luật pháp Mỹ, quốc hội có quyền vô hiệu hóa các quyết định của một cơ quan liên bang, như USDA, sau khi một quy định được chính thức công bố và đệ trình lên các nhà lập pháp. Nếu nghị quyết trên được thông qua, văn kiện sẽ vô hiệu hóa Chương trình Giám sát cá da trơn của USDA, kể cả những quy định đã được đưa vào thực hiện.