Nghi phạm khủng bố người Trung Quốc bị cảnh sát Indonesia bắn hạ

0
5

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) dẫn nguồn tin cảnh sát Indonesia cho hay, lực lượng kết hợp giữa cảnh sát và quân đội nước này hôm 24/4 đã có cuộc đọ súng với nhóm vũ trang do trùm khủng bố Abu Wardah Santoso cầm đầu tại huyện Poso, tỉnh Trung Sulawesi.

Một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc tham gia vào nhóm trên đã bị bắn chết. Theo nhà chức trách Indonesia, nhóm vũ trang này gồm 6 người Trung Quốc, đến nay 5 người đã bị hạ, còn 1 người vẫn bỏ trốn.

Cảnh sát Indonesia cho biết, vụ đấu súng với nghi phạm xảy ra khi lực lượng chức năng tới địa phương điều tra.

Santoso đứng đầu nhóm phiến quân thân với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nổi tiếng nhất tại Indonesia. Ông trùm này bị quân đội Indonesia săn lùng kể từ năm 2007.

Theo hãng tin AFP (Pháp), những năm gần đây có nhiều người Trung Quốc tới Đông Nam Á, bộ phận đáng kể trong đó tới Indonesia để gia nhập các tổ chức cực đoan ở địa phương.

Chính quyền Indonesia thông báo, tính đến tháng 7/2015 đã có 3 người Trung Quốc bị bắt khi cố gắng liên lạc với các nhóm vũ trang và bị phạt tù 6 tháng.

Tháng 12/2015, một công dân Trung Quốc khác bị cảnh sát bắt giữ ở ngoại ô thủ đô Jakarta khi đang chuẩn bị thực hiện một vụ đánh bom tự sát.

Theo Hoàn Cầu, vào đầu tháng 4 vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu Indonesia dẫn độ 4 công dân kể trên, để đổi lại Bắc Kinh sẽ trao trả cho nước này một quan chức tham nhũng. Tuy nhiên, Jakarta đã từ chối điều kiện trên.

Theo Trí Thức Trẻ