Nghi án giáo sư Mỹ tuồn bí mật quốc phòng cho Trung Quốc

0
7

Giáo sư Rongxing Li bên chiếc xe thám hiểm sao Hỏa

Vì thành tích này, giáo sư Li là ngôi sao của trường đại học bang Ohio (OSU) nhưng đầu năm ngoái, ông rời khỏi chức vụ chuyên gia vẽ bản đồ hàng đầu của OSU. Rồi ông mất tích. Không hề có thông tin nào được công bố để giải thích việc ông thôi việc.

Hầu hết thông tin về 18 năm làm việc ở OSU của ông cũng bị gỡ khỏi trang web của trường. Rongxing Li, 56 tuổi, công dân Mỹ từng lớn lên ở TQ, từng là chủ nhiệm phòng thí nghiệm hệ thống thông tin địa lý – bản đồ của OSU.

Nay, trát truy nã cấp liên bang trình tại một tòa án Mỹ hồi tháng 8.2015, cho biết FBI đang điều tra nghi án giáo sư Mỹ tuồn bí mật quốc phòng cho Trung Quốc.

OSU, FBI và NATO từ chối bình luận. Nhưng trát truy nã cho thấy vì sao chính phủ Mỹ nghi ngờ Li. Ông nổi tiếng phần nào khi NASA tuyển ông giúp hai chuyến thám hiểm sao Hỏa năm 2003 và 2009.

Rắc rối của Li cũng bắt đầu từ những dự án của NASA. Đầu năm 2014, Li trình Cơ quan không gian Mỹ này một đề xuất trị giá 36,9 triệu USD: thu hình ảnh chuyến thám hiểm sao Hỏa dự kiến tiến hành năm 2020.

Từ đề xuất này, Li được tiếp cận thông tin kỹ thuật thuộc Bộ quốc phòng Mỹ. Đó là những thông tin mà ông bị cấm “chia sẻ” với TQ, theo trát truy nã.

Li từng nêu trong đề xuất, rằng ông không hề có quan hệ làm việc với các nhà khoa học TQ.

Nhưng các nhà nghiên cứu ở OSU cho biết năm 2012, ông có một kỳ nghỉ ở đại học Tonji (Thượng Hải, TQ) nên chính quyền bang Ohio đã điều tra nội bộ, để tìm hiểu tại sao Li không báo với NASA về mối quan hệ của ông với TQ.

Các nhà điều tra kết luận: Li có nhiều cuộc tiếp xúc tại đại học Tongji, trong danh sách có giáo sư và chủ nhiệm một trung tâm thông tin không gian.

Các nhà điều tra cũng phát hiện chứng cứ trên mạng, cho thấy Li có hợp tác với những chương trình phát triển công nghệ tiên tiến của chính phủ TQ, bao gồm việc là trưởng nhóm khoa học của một dự án.
Ngày 15.2.2014, Li báo với chính quyền bang Ohio và NASA, rằng ông rút khỏi dự án thám hiểm sao Hỏa năm 2020. Ông cũng báo đang ở TQ để chăm sóc cha mẹ gia bị bệnh nặng. Vài ngày sau, ông gởi đơn từ chức đến OSU.

Jeff Grabmeier, người phát ngôn của OSU xác nhận Li đột ngột từ chức, nhưng không thể nói gì thêm và không thể giải thích vì sao Li bỏ việc.

Theo trát truy nã, chính quyền bang Ohio đã báo FBI vì “bối cảnh bất thường trong việc Li bỏ việc, cùng bản chất nhạy cảm cần hạn chế trong vài nghiên cứu của ông ấy”.

OSU giải thích với FBI: Li có quyền tiếp cận thông tin của nhà thầu quốc phòng Raytheon và của NASA.

Bên cạnh việc FBI điều tra Li, đặc vụ Bộ an ninh nội địa Mỹ cũng chặn, khám xét bà Jue Tian, vợ Li ở San Franciso, trước khi bà đáp máy bay đi TQ ngày 1.3.2014.

Họ tịch thu một điện thoại di động, laptop của bà Tian cùng một thẻ nhớ. Trát truy nã nói số thẻ nhớ này chứa nhiều thông tin quốc phòng thuộc nhóm thông tin hạn chế tiếp cận.
Hồi giữa năm 2014, bà Tian từ TQ trở về Mỹ. Bà từ chối trả lời phỏng vấn.

Charles Toth, một nhà nghiên cứu cùng khoa với Li ở OSU, nói Li thích làm việc riêng, không hợp tác với nhiều giáo sư khác. Toth nói không thể nói gì nhiều vì vụ này “nhạy cảm”. Các giáo sư khác từ chối bình luận với báo The Dispatch.

Nhà của vợ chồng Li cũng từng bị FBI khám xét, đã được rao bán hồi tháng 6.2015.

(theo The Dispatch)