Ngày Đồng Hành Cùng Dân Oan tại Little Saigon

0
4

Dân oan Lê Thị Kim Thu và nhà báo tự do Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đứng bên nhau để tường trình về Dân Oan tại Việt Nam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

GARDEN GROVE – Cùng với những người dân oan tại quốc nội và những tổ chức hỗ trợ dân oan tại hải ngoại, một ban tổ chức gồm: Phong Trào Diên Hồng Thời Đại do GS Nguyễn Thanh Liêm làm Chủ Tịch, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo VN do nhà biên khảo Phạm Trần Anh đứng đầu,

Mạng Lưới Nhân Quyền VN do Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng là Chủ Tịch, Phong Trào Đoàn Kết VNCH do Đốc Sự Hoa Thế Nhân; Khối 8406 và CLB Nhà Báo Tự Do do ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Cộng Đồng Người Việt QG Nam Cali do Kỹ Sư Bùi Thế Phát làm Chủ Tịch, Cộng Đồng VN Nam Cali do Kỹ Sư Trương Ngãi Vinh làm Chủ Tịch, Liên Ủy Ban Chống CS và Tay Sai do niên trưởng Phan Kỳ Nhơn lãnh đạo; Phong Trào Dân Chủ Cho VN do ông Nguyễn Bảo đứng đầu; Ủy Ban Vận Động Nghị Quyết Ngày VNCH với ông Nguyễn Tấn Lạc, Phong Trào Toàn Dân Dựng Cờ Dân Chủ do ông Cao Xuân Khải, Cộng Đồng Người Việt Liên Bang Hoa Kỳ với BS Võ Đình Hữu làm Chủ Tịch, Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại VN với BS Đỗ Văn Hội; Cộng Đồng Việt Nam và CLB Hùng Sử Việt San Diego với ông Nguyễn Văn Lực và bà Đặng Kim Trang đã tổ chức Ngày Đồng Hành Cùng Dân Oan tại Thư Viện VN, Garden Grove vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bảy, 27 tháng 2, 2016.

Buổi Đồng Hành Cùng Dân Oan được sự hỗ trợ và tham dự của Ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB Tình Nghệ Sĩ, các cơ quan truyền thông và một số đông đồng hương. Nữ sĩ Bích Ty điều hợp chương trình mời Ban Tù Ca và CLB Tình Nghệ Sĩ lên sân khấu hát quốc ca và sau đó, mọi người thinh lặng tưởng niệm anh linh Tổ Tiên, Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh vì tổ quôc và bỏ mình trên đường tìm tự do.

Đặc biệt tưởng niệm những dân oan bị nhà cầm quyền Cộng sản bức tử khi họ đứng lên đòi lại tài sản bị chúng chiếm đoạt. TS Nguyễn Bá Tùng, đại diện ban tổ chức lên chào mừng và cám ơn sự hiện diện của mọi người. Ông giải thích chữ “Je suis” trên áo thung trắng mà các vị trong ban tổ chức đang mặc. Chữ Je Suis tiếng Pháp có nghĩa là “Tôi Là” được đồng bào trong nước và hải ngoại dùng làm logo thống nhất chung, để cho thế giới biết “Tôi Là Dân Oan.” TS Nguyễn Bá Tùng cho biết, ngày hôm nay (27 tháng 2, 2016) các dân oan tại quốc nội đang xuống đường biểu tình khắp nơi (Viễn Đông đã loan trong số báo ra ngày Chủ Nhật 28 tháng 2, 2016), và nhiều quốc gia có người Việt cư ngụ cũng tổ chức những buổi đồng hành cùng dân oan như chúng ta đang làm tại đây.

Tiếp theo, Ban Tù Ca Xuân Điềm trình bày nhạc phẩm “ Dân Oan Tiến Về Saigon” do nhạc sĩ Xuân Điềm sáng tác, được mọi người vỗ tay hát theo rất nhịp nhàng.

Sau đó, ban tổ chức mời chị Lê Thị Kim Thu, một Dân Oan tiêu biểu mới qua được Hoa Kỳ lên trình bày về nỗi uất hận, oan ức của những đồng bào trong nước, trong đó có gia đình chị bị nhà cầm quyền cộng sản dùng đủ mọi mánh khóe cướp đoạt trắng trợn. Chị Lê Thị Kim Thu đã dùng những hình ảnh do chính chị thu được vào điện thoại di động và nay phóng lên màn ảnh cho mọi người cùng thấy. Có lúc chị xúc động, nghẹn ngào khi đề cập tới tên của một số dân oan, có bà quá uất ức khi bị công an nắm tay lôi kéo, bà đã tụt quần ra giữa đám đông để phản đối, có những dân oan bị đánh đập hết sức dã man.

Chị Kim Thu cũng trưng ra tất cả bằng chứng về tài sản gia đình chị bị cướp đoạt, dù có lệnh của Thủ Tướng nhưng địa phương vẫn không thi hành, khiến người dân vô cùng uất hận mà không làm gì được! Kế tiếp, nhà báo tự do, ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải được mời lên chia sẻ tâm tình về Ngày Dân Oan. Ông Hải nói, nếu chúng ta muốn trình bày đầy đủ về dân oan, chúng ta phải tính từ 1945 trở lại đây, từ những người đêm đêm bị cộng sản tới nhà bắt đi thủ tiêu mà không xét xử, từ chỗ cải tạo tư sản, đánh tư bản, công thương nghiệp rồi đưa đất đai của dân vào hợp tác xã cho đến năm 1975 khi đất nước lọt hết vào tay cộng sản thì chúng đã đưa ra những luật lệ chứa đựng sự gian dối bất công ở trong đó, chính quyền Cộng sản đã giành lấy quyền định đoạt tất cả tài sản của người dân nên sau khi VN mở cửa đã làm lực lương Dân Oan đông lên rất nhiều.

Hàng triệu người bị tước đoạt đất đai, tài sản để bọn chúng chia chác hoặc xây dựng những cơ sở, nhà ở, chung cư bán cho nước ngoài với giá gấp hàng trăm lần tiền đền bù cho dân. Ông Hải cũng nhắc đến những Quân, Cán, Chính VNCH bị đưa vào các trại tù sau khi họ chiếm được miền Nam và giam giữ nhiều năm mà không đưa ra xét xử, ông cho rằng tất cả những người Việt ở trong nước đều là dân oan, vì họ phải sống trong một chế độ phi nhân, tàn ác.

Người Việt ở hải ngoại cũng là những dân oan, vì chế độ cộng sản mà chúng ta phải lìa xa quê hương, sống lưu vong trên xứ người, do đó cách đây hai tháng, ban tổ chức đã chuẩn bị để tổ chức ngày hôm nay, hầu nói lên thảm trạng của người dân oan tại VN, và thể hiện tinh thần đoàn kết của đồng bào hải ngoại với quốc nội; chúng ta luôn đứng bên cạnh người dân oan để cùng họ đấu tranh giành lại quyền làm người, giành lại tài sản mồ hôi, nước mắt mà người dân đã đổ ra bị nhà cầm quyền cộng sản tước đoạt.

Nhà biên khảo, người tù bất khuất Phạm Trần Anh đã thay mặt ban tổ chức tuyên đọc Bản Tuyên Bố của các tổ chức (nêu ở phần đầu) với 3 nhận định, yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải tức khắc trả lại tất cả tài sản đã tước đoạt của người dân, bồi thường xứng đáng những bản án bất công khiến một số đồng bào đã chết và nhiều người khác bị tù đày oaan uổng phải được trả tự do ngay. Thỉnh cầu các tổ chức đấu tranh nhân quyền, Công luận quốc tế và chính giới các nước dân chủ tự do trên thế giới lên tiếng, buộc nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng Hiến Chương Quốc Tế Nhân Quyền, Công Ước Quốc Tế về các quyền Dân Sự và Công Ước Quốc Tế về Trẻ Em. Nếu nhà nước CHXHCNVN không thực hiện những công ước quốc tế đã ký kết, thỉnh cầu công luận quốc tế, và chính phủ các nước loại bỏ nhà nước CHXHCNVN ra khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Kỹ sư Ngãi Vinh cũng lên tiếng ủng hộ dân oan tại quốc nội. Sau đó, CLB Tình Nghệ Sĩ lên sân khấu, mỗi ca viên cầm trong tay ngọn nến cháy sáng đồng ca nhạc phẩm “Thắp Sáng Việt Nam” do nhạc sĩ Cao Minh Hưng sáng tác. Mọi người có mặt cùng đứng lên hát theo trong khí thế rất hào hùng. Ban tổ chức ngỏ lời cảm tạ và tuyên bố bế mạc vào lúc 9 giờ 30 tối cùng ngày.

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE